Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 1Thủ đô New Dehil- Ấn Độ đang chịu mức ô nhiễm nhất trong 17 năm qua. Không Khí của thành phố bị bao phủ bởi một lớp sương khói dày đặc và có mùi hăng gây khó khăn cho mọi hoạt động của người dân bên cạnh các nguy cơ về bệnh hô hấp.

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 2

Ngày 6/11, chính phủ Ấn Độ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại New Dehil. Các công trình, hoạt động giải phóng mặt bằng phải tạm ngưng trong 5 ngày. Một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than nằm ở phía đông nam thủ đô cũng phải dừng hoạt động trong vòng 10 ngày.

Khoảng 1.800 trường tiểu học công lập trong thành phố cũng phải đóng cửa từ ngày 5 đến ngày 8/11 khiến hơn 1 triệu học sinh phải nghỉ học.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm này chính là do sự kết hợp của khói đốt sau vụ mùa ở các vùng ven thủ đô, kết hợp với khói pháo hoa trong thời gian diễn ra lễ hội Dewali của đạo Hindu, bên cạnh đó còn có bụi và khí thải của xe cộ.

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 3

Theo báo cáo mới đây của WHO về mức độ ô nhiễm không khí, New Dehil là một trong những khu đô thị ô nhiễm nhất trên thế giới, chỉ đứng sau Riyadh (Saudi Arabia).Chỉ số bụi mịn trong không khí (PM2.5) trung bình giờ đo được tại nhiều khu vực khác nhau ở thành phố đã lên đến mức 900, gấp 36 lần giới hạn an toàn theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Tờ New York Times cho biết sống trong tình trạng ô nhiễm không khí hiện tại ở thủ đô Ấn Độ tương đương với việc hút 40 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Các bệnh viện ở New Delhi đã ghi nhận sự gia tăng các ca bệnh liên quan đến đường hô hấp trong những ngày qua. Cũng theo WHO, Ấn Độ là nước có tỷ lệ người mắc bệnh hô hấp cao nhất thế giới với 159 người chết trên 100.000 dân vào năm 2012.

Một số hình ảnh thành phố New Dehil- Ấn Độ trong những ngày qua:

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 4

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 5
Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 6

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí đạt mức kỷ lục 7

Ô nhiễm không khí kỷ lục, dân Ấn Độ phải chạy xe cách ngày.

Theo new.zing.vn