Ấn Độ: Ô nhiễm không khí khủng khiếp, 5 triệu học sinh phải nghỉ học 1

Đây là hệ quả của việc ô nhiễm không khí khủng khiếp ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này. Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm Trung ương Ấn Độ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở New Delhi đầu giờ sáng hôm qua (9-11) lên tới 468, cao gấp nhiều lần so với mức cho phép. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp thủ đô Ấn Độ ở trong tình trạng ô nhiễm báo động này.

Các bác sĩ Hiệp hội Y khoa Ấn Độ nhận định, chất lượng không khí tại nhiều nơi ở Delhi hiện nay rất thấp, tương đương với việc người dân phải hút… 50 điếu thuốc lá mỗi ngày.

Do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí dẫn đến khói mù quá nhiều, có tới ít nhất 41 chuyến tàu đã bị hoãn và 9 chuyến khác bị thay đổi lịch trình. Riêng các chuyến tàu tới bang Delhi buộc phải chạy chậm hơn thường lệ trong khi khoảng 10 chuyến khác đã bị hủy.

Hiện, cơ quan ô nhiễm môi trường Ấn Độ khuyến khích người dân tích cực sử dụng phương tiện công cộng nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Gần 6.000 trường công lập và dân lập ở New Delhi (khoảng 5 triệu học sinh) sẽ phải nghỉ học cho đến ngày 12-11 tới.

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí khủng khiếp, 5 triệu học sinh phải nghỉ học 2Ô nhiễm không khí đang diễn ra đáng báo động tại Ấn Độ (Ảnh: Daily Mail)

Được biết, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ô nhiễm này là do tình trạng đốt rơm rạ tại hai bang lân cận là Punjab và Haryana.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Daily Mail/Reuters