"Đảo là nhà, Biển cả là Quê hương" Quả thực trong cái ánh tím lạ kì của mặt trời , Sinh Tồn Đông hiện ra hiền hòa trên mặt biển như chính nhưng người lính nơi đây. Những bông hoa mang sắc tím thủy chung dịu dàng nở dọc lối vào sân đảo, loài hoa muống biển. Nếu như ai đó từng ví bàng vuông như người lính Trường Sa với sức sống mãnh liệt, kiên trung, thì muống biển lại được xem như người con gái quê hương chịu thương chịu khó, thủy chung với bến đợi của mình.

Ấn tượng đảo Sinh Tồn Đông 1

Những chùm phong ba nở rộ điểm sắc trắng ngần bao quanh thân đảo, loài hoa mang tâm hồn người lính, bình dị giữa đời nhưng gan dạ giữa biển khơi, hay một đóa bàng vuông kiêu kì trong nắng sớm sau đêm thức cùng người lính Trường Sa. Trên thân cây còn có những nhánh nhỏ đã được các cán bộ chiến sỹ chiết rất cẩn thận. Chắc hẳn đây là những món quà rất đặc biệt mà các anh đang dành để tặng cho đất liền.

Ấn tượng đảo Sinh Tồn Đông 2

Trong khi các thành viên khác tranh thủ giao lưu với các cán bộ chiến sỹ, và các nhà báo lấy thông tin về đảo để làm nhiệm vụ tuyên truyền tôi được thiếu úy Quân Y Nguyễn Văn Duẩn làm hướng dẫn viên đưa tôi đi thăm nơi ăn chốn ở của các anh. Thực sự tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những căn phòng rộng rãi thoáng mát và sạch sẽ với đầy đủ các trang thiết bị sinh hoạt cơ bản như quạt máy, dàn loa vi tính.... đặc biệt là vườn rau xanh mướt với các loại rau như rau muống, rau dền, rau cải bẹ… Dàn mồng tơi với những chiếc lá to hơn cả bàn tay đã được các anh chăm sóc rất đặc biệt trong các chậu đất màu mỡ.

Ấn tượng đảo Sinh Tồn Đông 3

Sau những tâm sự động viên chia sẻ với các chiến sĩ, tôi trở lại cùng với đoàn tham gia buổi giao lưu văn nghệ cùng những người lính đảo. Cái nắng đã lên cao, nhưng lời ca tiếng hát vẫn còn rất rộn ràng vui vẻ, tay nắm tay nhau chúng tôi hát vang những ca khúc đã đi cùng năm tháng với người lính, với tuổi trẻ.

Được trung úy Trần Công Vị tặng cho một món quà nhỏ với rất nhiều loài ốc xinh xinh, tôi thấy vinh dự lắm và cũng vô cùng xúc động trước tình cảm của các cán bộ chiến sỹ nơi đây, đó là món quà lớn nhất mà tôi có được sau những ngày rong ruổi theo dấu chân của các anh trên muôn dặm sóng.

Ấn tượng đảo Sinh Tồn Đông 4

Giờ chia tay cũng đã đến, những cánh tay vẫy xa dần, các anh vẫn đứng đó nhìn theo mãi những gợn sóng của chiếc xuồng đưa chúng tôi trở về tàu 996. Trên xuồng CQ, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió lộng như muốn nhắn rằng hãy yên tâm nhé những người lính Trường Sa, chúng tôi sẽ luôn bên cạnh các anh, sẽ luôn là hậu phương vững chắc cho các anh để nơi đầu sóng các anh yên tâm công tác, giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc mến yêu.

Hồng Diệu - Sinh Tồn Đông