Các cặp song sinh giống hệt nhau, còn được gọi là song sinh đơn hợp tử, xuất phát từ một phôi thai đơn lẻ phân chia thành hai ngay trong quá trình phát triển. Kết quả là hai cá thể chia sẻ thông tin di truyền gần như giống nhau từ cha mẹ và trông gần như giống hệt nhau.

Không phải ai cũng dễ dàng phân biệt được cặp song sinh, nhất là người lạ. Vậy có cách nào để biết ai là ai?

Leon và Lisa là cặp song sinh của gia đình Hà Hồ
Leon và Lisa là cặp song sinh của gia đình Hà Hồ

Theo Simona Francese, một nhà khoa học pháp y và chuyên gia về dấu vân tay tại Đại học Sheffield Hallam (Anh quốc), “Dù các cặp song sinh giống hệt nhau có nhiều điểm giống nhau hơn hai cá nhân ngẫu nhiên, nhưng dấu vân tay của họ đủ khác nhau để có thể sử dụng làm căn cứ nhận dạng là duy nhất. Xác suất để hai cá nhân có cùng dấu vân tay là 1 trong 64 tỷ. Cho đến nay, không có dấu vân tay nào được tìm thấy là giống hệt nhau".

Dấu vân tay trên mỗi ngón tay cũng khác nhau. Mỗi ngón tay đều có một kiểu vân khác nhau, tạo ra một dấu vân tay khác nhau.

Cũng theo ông, ngoài DNA, các yếu tố môi trường khác nhau trong bụng mẹ như vị trí thai nhi, khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng và thậm chí cả độ dài của dây rốn cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của dấu vân tay.

 - Ảnh 2

Sau khi các cặp song sinh được sinh ra, các yếu tố khác cũng có thể thay đổi dấu vân tay. Tình trạng da, sẹo, bỏng và trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc có thể làm thay đổi vĩnh viễn hoặc tạm thời các chi tiết của vùng da đó.

Vì vậy, dù có ngoại hình giống nhau nhưng bạn có thể phân biệt được họ qua dấu vân tay đấy!