Nhân Xuân Đinh Dậu, mùa xuân nhạc sĩ bước sang tuổi 95, phóng viên (PV) TNTP lại tới thăm ông. Mới thoạt nhìn thấy tôi - PV thực hiện phóng sự này - ông đã mỉm cười nói lớn: “Các cậu muốn cho mọi người biết Phong Nhã vẫn khỏe mạnh đây mà. Cảm ơn các cậu, Phong Nhã vẫn khỏe và yêu đời lắm!”. Tôi thầm nghĩ sao nhạc sĩ tinh tế thế, ông hiểu chúng tôi vô cùng…

“Anh phụ trách” tuổi 95… 1

Hằng ngày, nhạc sĩ đều đặn tập thể dục và chăm sóc hoa, cây cảnh. Ở tuổi 95 nhưng ông vẫn tự leo cầu thang từ tầng 1 lên tầng 4 khá nhanh nhẹn.

Rồi ông tự hào tâm sự: “Mình thọ được lâu là nhờ làm công tác thiếu nhi, làm anh phụ trách! Có lẽ mình là Tổng biên tập duy nhất trong số các Tổng biên tập đầu tiên của báo chí cách mạng được thọ như thế này. Đó là bởi mình làm Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong đấy”.

“Anh phụ trách” tuổi 95… 2

Người nhạc sĩ ở tuổi “xưa nay hiếm” vẫn say mê cây đàn Măng-đô-lin và khá sành… công nghệ. Ngày nào ông cũng lướt web để biết các thông tin, thời sự.

Tôi hỏi ông: “Vì sao bác lại lấy bút danh là Phong Nhã ạ?”. Nhạc sĩ cởi mở: “Mình tên là Nguyễn Văn Tường. Phong Nhã là tên của chú em con ông chú của mình. Cậu ấy cũng là một cán bộ phụ trách thiếu nhi, con người vui tính và hóm hỉnh được các em yêu mến lắm. Mình yêu quý cậu ấy, nên lấy tên cậu ấy làm tên của mình”.

“Anh phụ trách” tuổi 95… 3

Người nhạc sĩ, Tổng Biên tập đầu tiên và Tổng Biên tập hiện nay - nhà thơ Nguyễn Đức Quang.

“Anh phụ trách” tuổi 95… 4

Tâm sự với PV Trọng Huấn về ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng”, nhạc sĩ Phong Nhã nói rằng đó là câu nói trở thành lời ca mà ông tâm đắc nhất. Tất cả tình cảm của thiếu nhi Việt Nam với Bác đã được ông đúc kết thành công trong lời ca ấy…

“Anh phụ trách” tuổi 95… 5

Nhạc sĩ Phong Nhã luôn coi PV Báo TNTP như người nhà. Ông căn dặn: “Các phóng viên Báo mình phải luôn động viên và giáo dục tốt thiếu nhi để các em không bị tiêm nhiễm những cái xấu và chỉ hấp thu những điều tốt lành mà thôi”.

Rồi nhạc sĩ Phong Nhã nhắc tới nhà báo Cửu Thọ - người xây dựng thành công nhân vật Bóng Nhựa trên Báo TNTP (ông vừa mất hồi trước Tết): “Mình rất thương cậu ấy. Một người tốt, mẫn cán với công việc và sống rất “người” với mọi người. Các PV Báo Đội hãy luôn coi cậu ấy là tấm gương dành cho mình”.

“Anh phụ trách” tuổi 95… 6

Những người bạn đáng yêu của nhạc sĩ Phong Nhã!

“Anh phụ trách” tuổi 95… 7

“Anh phụ trách” ở độ tuổi 95…

Hàn huyên một lát, nhạc sĩ lại quay về với những tâm sự của chính mình: “Muốn thọ lâu là cứ phải sống gần thiên nhiên và các con vật. Bọn chúng dễ thương lắm!”. Ghi nhận trong thời điểm hiện tại, gia đình ông đang nuôi tới hai con chó và chín chú mèo. Toàn chó mèo Tây, xinh đẹp, dễ thương vô cùng. Chị Thúy Vi - cháu nội ông, một cô giáo dạy đàn piano - tủm tỉm cười: “Ông em chiều chó mèo lắm, nên bọn nó rất hay vòi vĩnh. Lúc nào cũng đòi ông bế ẵm thôi”.

Bài: Trọng Huấn
Ảnh: Trọng Huấn, Định Thi, Lê Đức Dương, Trần Văn Chương