Một báo cáo nghiên cứu từ National Citizen Service (NCS) tại Anh cho thấy học sinh đang phải chịu rất nhiều áp lực, hy sinh những kỹ năng sống cần thiết chỉ để đối phó với các kỳ thi, theo tờ Independent.

Áp lực thi cử, học sinh Anh cắt giảm cả thời gian ngủ 1

Hình minh họa: Internet.

76% học sinh trong độ tuổi từ 15 - 17 cho biết học tập chăm chỉ để thi cử là ưu tiên hàng đầu. Các bạn ấy sẵn sàng cắt giảm thời gian dành cho gia đình, bạn bè, các sở thích và thậm chí là thời gian ngủ để đạt được điều này.

Phần lớn học sinh cảm thấy việc học ở trường phải được ưu tiên hơn bất cứ điều gì khác nếu bạn muốn sống tốt trong tương lai và chỉ có 39% của nhóm tuổi trên nghĩ rằng sống hạnh phúc, không áp lực quan trọng hơn việc đạt được điểm số cao.

Trong khi đó, chỉ có 16% trong nhóm tuổi này cho rằng cố gắng để đạt cân bằng giữa học tập và các kỹ năng sống thực tế, các mối quan hệ cá nhân là quan trọng. Nhưng hầu hết các bạn lại chưa hề tìm ra được cách phù hợp để thực hiện điều này trong hoàn cảnh áp lực học tập như hiện nay.

Áp lực thi cử, học sinh Anh cắt giảm cả thời gian ngủ 2

Hình minh họa: Internet.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ, thầy cô, người hướng dẫn cũng cảm thấy căng thẳng mỗi khi đề cập đến tình trạng học tập có phần mất cân bằng đang diễn ra đối với các bạn học sinh trong xã hội hiện nay. Họ cũng cho rằng học sinh cần phải có tâm trạng thật thoải mái và vui vẻ khi đến trường học tập mỗi ngày.

"Có một điều không thể phủ định rằng, tìm một công việc, xây dựng thành công trong tương lai thực sự ngày càng khó khăn. Điều đó đã tạo áp lực học tập cho học sinh. Nhưng chúng ta cũng không nên quên rằng, để có sự phát triển vững bền thì chỉ có sự cân bằng mới là nền tảng chắc chắn, giúp ích thực sự cho công việc, sự độc lập và cuộc sống rộng lớn của các bạn học sinh sau này", Natasha Kizzie, giám đốc NCS cho biết.

Loan Vũ (lược dịch)

Nguồn: Independent