Thời tiết nắng nóng cực đỉnh đã diễn ra ở Australia từ cuối tháng 12 năm 2018 và tiếp tục kéo dài cho tới tận bây giờ. Và đỉnh điểm là hơn 10 ngày qua ở khu vực Nam Australia, nhiệt độ duy trì ở mức cao, đã gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân và cả động vật hoang dã.

 - ảnh 1

44 người đã phải điều trị khẩn cấp vì các bệnh liên quan tới thời tiết nắng nóng trong 24 giờ qua. Giới chức y tế cũng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với hàng trăm con dơi bị rơi từ trên cây xuống tại những khu vực nhiều cây cối do bị sốc nhiệt. Các cơ quan khẩn cấp địa phương đã ban bố lệnh cấm đốt lửa, đồng thời cảnh báo và kêu gọi mọi người ở trong nhà, tránh cái nóng cực độ.  

 - ảnh 2

Không những vậy, hàng loạt động vật hoang dã phải đối mặt với cái chết do sốc nhiệt và thiếu nước uống. Mới đây, đội kiểm lâm Ltyentye Arpurte đã phát hiện có tới 20 con ngựa hoang nằm la liệt trên mặt đất ở một thị trấn xa xôi của nước Úc. Chúng đã chết và nằm rải rác trên mặt đất bị cháy sém, phủ đầy bụi và cành cây.

Ông Ralph Turner, một nghệ sĩ Arrernte bản địa cho biết trước đây ông thường tới địa điểm này để bơi và lần này thì tới xem nhiệt độ cao ảnh hưởng tới mực nước như thế nào. Nhưng hố nước dài hơn 100 mét nay đã cạn khô và dưới đáy thì toàn xác ngựa. Ông nói với ABC News rằng ông chưa bao giờ chứng kiến số động vật hoang dã chết lại nhiều đến như vậy ở khu vực này.

 - ảnh 3

Trên một con sông ở tiểu bang New South Wales, hơn một triệu con cá đã chết vì nước sông quá nóng, thiếu ô xy. Những cảnh tượng kinh hoàng diễn ra với động vật ở nước Úc. Điều này đã khiến người dân lo ngại nhiều loài sẽ bị diệt vong nếu như chúng không được bảo vệ, tránh khỏi sự tác động của môi trường.