Ấy đừng lo nếu bị mất điện thoại ở Nhật Bản! 1

Một bảng báo hiệu trạm Koban ở Nhật Bản

Cụ thể, Nhật Bản có hẳn một hệ thống gọi là các Koban – tức là những trạm cảnh sát chuyên để quản lý tài sản thất lạc. Khắp đất nước có khoảng 6.000 trạm Koban như thế. Khi nhặt được của rơi, tài sản thất lạc như ví tiền, máy ảnh, chìa khoá, điện thoại, túi xách,… v.v, thậm chí là ô tô, người nhặt được của rơi sẽ đến trạm Koban để khai báo. Đó là lý do vì sao, nếu chẳng may mất điện thoại, ví tiền, máy ảnh, chìa khoá… v.v ở Nhật Bản, du khách và người bản địa hoàn toàn có thể yên tâm.

Như trường hợp của chị sinh viên Maithilee Jadeja, chị ấy báo với cảnh sát rằng bị mất điện thoại vào tháng 2/2017 – khi đang chụp ảnh gần núi Aso. Hai tháng sau đó (4/2017), khi chị Jadeja đang học tại trường Kyoto thì nhận được thư báo của cảnh sát Kumanoto cho hay: Một người leo núi đã tìm thấy điện thoại của cô và nộp cho cảnh sát. Vài tuần sau, chị Jadeja đã nhận lại chiếc điện thoại của mình.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, ở đất nước họ, dù là một bạn nhỏ tuổi tới đồn cảnh sát để trả lại một đồ vật nhỏ như đồng 1 Yên chẳng hạn, họ cũng sẽ khen ngợi và tuyên dương cao nhất có thể, nhằm khuyến khích những hành động đẹp đó.

Ấy đừng lo nếu bị mất điện thoại ở Nhật Bản! 2

Khắp nước Nhật có khoảng 6.000 trạm Koban để người dân trình báo

Theo thống kê, năm 2016, Sở Cảnh sát Tokyo nhận được các báo cáo về đồ thất lạc với tổng trị giá lên tới 32 triệu USD. Khoảng 1/3 trong số này đã được trả về cho chủ nhân, còn lại vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người bị thất lạc. Trong số đồ thất lạc được giải quyết, có tới 381.000 trường hợp là… xe hơi.

Thật đáng ngưỡng mộ phải không các ấy?

Mai Lâm (Dịch)

Tham khảo: The Tokyo Life