Ấy đừng lo nếu bị mất điện thoại ở Nhật Bản!

Đinh Mai
Ở xứ sở hoa anh đào, bên cạnh sự tự tôn và lòng trung thực của người dân, còn có một hệ thống “đặc biệt” nhằm báo cáo, lưu trữ và trả lại đồ thất lạc cho chủ nhân.

Một bảng báo hiệu trạm Koban ở Nhật Bản

Cụ thể, Nhật Bản có hẳn một hệ thống gọi là các Koban – tức là những trạm cảnh sát chuyên để quản lý tài sản thất lạc. Khắp đất nước có khoảng 6.000 trạm Koban như thế. Khi nhặt được của rơi, tài sản thất lạc như ví tiền, máy ảnh, chìa khoá, điện thoại, túi xách,… v.v, thậm chí là ô tô, người nhặt được của rơi sẽ đến trạm Koban để khai báo. Đó là lý do vì sao, nếu chẳng may mất điện thoại, ví tiền, máy ảnh, chìa khoá… v.v ở Nhật Bản, du khách và người bản địa hoàn toàn có thể yên tâm.

Như trường hợp của chị sinh viên Maithilee Jadeja, chị ấy báo với cảnh sát rằng bị mất điện thoại vào tháng 2/2017 – khi đang chụp ảnh gần núi Aso. Hai tháng sau đó (4/2017), khi chị Jadeja đang học tại trường Kyoto thì nhận được thư báo của cảnh sát Kumanoto cho hay: Một người leo núi đã tìm thấy điện thoại của cô và nộp cho cảnh sát. Vài tuần sau, chị Jadeja đã nhận lại chiếc điện thoại của mình.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, ở đất nước họ, dù là một bạn nhỏ tuổi tới đồn cảnh sát để trả lại một đồ vật nhỏ như đồng 1 Yên chẳng hạn, họ cũng sẽ khen ngợi và tuyên dương cao nhất có thể, nhằm khuyến khích những hành động đẹp đó.

Khắp nước Nhật có khoảng 6.000 trạm Koban để người dân trình báo

Theo thống kê, năm 2016, Sở Cảnh sát Tokyo nhận được các báo cáo về đồ thất lạc với tổng trị giá lên tới 32 triệu USD. Khoảng 1/3 trong số này đã được trả về cho chủ nhân, còn lại vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người bị thất lạc. Trong số đồ thất lạc được giải quyết, có tới 381.000 trường hợp là… xe hơi.

Thật đáng ngưỡng mộ phải không các ấy?

Mai Lâm (Dịch)

Tham khảo: The Tokyo Life

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ấy đừng lo nếu bị mất điện thoại ở Nhật Bản! tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bộ GD&ĐT có tân Thứ trưởng

Ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 425/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Quyên Thanh giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Mở rộng cơ hội học tập cho học sinh vùng biên giới

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BGDĐT quy định về tổ chức và hoạt động của trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới, góp phần bảo đảm cơ hội học tập cho học sinh nơi đây và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương.

Quyền làm chủ của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri

Tuần qua, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2041 đã về các địa phương để tiếp xúc, trình bày chương trình hành động trước cử tri tại các đơn vị bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri do MTTQ Việt Nam tỉnh, thành chủ trì, phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan triển khai theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cùng các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.