Kiến nghị tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 để phụ huynh đưa con đến trường khai giảng

Chu Hải
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

Sáng 4/6, tại phiên trọng thể của Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trình bày báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn gửi tới Đảng, Nhà nước.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thông qua đại hội công đoàn các cấp, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiếp nhận hàng vạn ý kiến với 60 nhóm vấn đề của công nhân, viên chức, lao động và cán bộ công đoàn trên cả nước. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổng hợp, lựa chọn 5 nhóm vấn đề lớn để báo cáo với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự đại hội.

Nếu được thông qua, kỳ nghỉ Quốc khánh có thể kéo dài đến ngày 5/9, giúp nhiều phụ huynh đưa con tới trường dự lễ khai giảng.
Nếu được thông qua, kỳ nghỉ Quốc khánh có thể kéo dài đến ngày 5/9, giúp nhiều phụ huynh đưa con tới trường dự lễ khai giảng.

Một trong những kiến nghị đáng chú ý là đề xuất xem xét bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh. Theo đó, người lao động có thể được nghỉ từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9 hằng năm.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc kéo dài thời gian nghỉ lễ sẽ tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới, đồng thời góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động. Đề xuất này cũng gắn với các giải pháp nâng cao năng suất lao động, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị bổ sung quy định doanh nghiệp có trách nhiệm bố trí thời gian để người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương nhằm học tập các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Nội dung này có thể được triển khai gắn với Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 hằng năm.

Ngoài ra, nhiều kiến nghị khác liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và giai cấp công nhân; tạo việc làm bền vững; cải thiện tiền lương; bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; cũng như việc thực hiện các chính sách, pháp luật đối với người lao động đã được nêu tại đại hội.

Theo Bộ luật Lao động, người lao động hiện được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 11 ngày lễ, Tết mỗi năm, gồm: Tết Dương lịch 1 ngày, Tết Nguyên đán 5 ngày, Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày, Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Quốc khánh 2/9 với 2 ngày nghỉ.

Nếu việc thể chế hóa Ngày Văn hóa Việt Nam 24/11 được triển khai trong thời gian tới, công chức, viên chức và người lao động sẽ có thêm 1 ngày nghỉ, nâng tổng số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm lên 12 ngày.

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm kéo dài thời gian nghỉ từ ngày 2/9 đến hết ngày 5/9, tạo điều kiện để công nhân, người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 để phụ huynh đưa con đến trường khai giảng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội trên cả nước đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức dạy bơi, rà soát điểm nguy hiểm và triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ tai nạn đuối nước trong dịp hè năm 2026.

Vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh về "Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết" trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”. Đó không chỉ là lời hiệu triệu cách mạng, mà còn là kết tinh sâu sắc tư tưởng chính trị, triết lý nhân văn và tầm nhìn chiến lược của Người về sức mạnh của dân tộc Việt Nam.