Điện Biên Phủ trong trái tim Đội TNTP Hồ Chí Minh

Bài 3: "Tự hào khi được về với Điện Biên Phủ trong dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử"

Nhóm Phóng viên
Vinh dự trở thành "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" và đến với TP. Điện Biên Phủ, nơi ghi dấu những chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc là niềm hạnh phúc, tự hào của các bạn thiếu nhi, đội viên.

Trong những ngày diễn ra Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên", các bạn đại biểu thiếu nhi đã được tham gia các hoạt động: thăm Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch, Đồi A1, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tham gia các tiết mục sân khấu hóa về "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm" để giành chiến thắng lịch sử,...

Trở thành
Trở thành "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" là niềm tự hào của các bạn đội viên, thiếu nhi.

Tin rằng, mỗi bạn đội viên, thiếu nhi đã có những cảm xúc lắng đọng sau khi tham gia những hoạt động tại Liên hoan. Cùng báo Đội lắng nghe cảm xúc của các bạn ấy nhé!

Bạn Lê Song Tùng (lớp 8H, trường THCS Tân Định, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, khi cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), tớ cảm thấy rất vinh dự và tự hào là 1 trong 5 đại biểu đại diện cho hơn 1 triệu thiếu nhi Thủ đô tham gia Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần thứ V. Đặc biệt hơn nữa là chúng tớ được tham gia Liên hoan tại tỉnh Điện Biên, mảnh đất với dấu ấn lịch sử hào hùng “lừng lẫy năm châu - chấn động địa cầu”. 

Liên hoan cũng là dịp để thiếu nhi chúng tớ học tập, tìm hiểu và trau dồi về tình yêu quê hương, đất nước, tự hào về truyền thống anh dũng, bất khuất kiên cường của cha ông ta trong cuộc khánh chiến chống thực dân Pháp. Từ đó phấn đấu học tập, xây dựng Đất nước ngày một văn minh, giàu mạnh.

Bạn Ngô Phương Anh (lớp 9/4, trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh)

Đây là lần đầu tiên tớ đến với Điện Biên và đặc biệt hơn là được tham quan Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ. Tớ rất ấn tượng với phòng trưng bày tranh panorama Điện Biên Phủ. Bức tranh vẽ lại toàn cảnh từng giai đoạn Chiến dịch Điện Biên Phủ và được các hoạ sĩ vẽ trong vòng 9 năm. Tớ không khỏi tự hào về 4 giai đoạn lịch sử đã làm nên chiến thắng.

Tớ cảm thấy thật may mắn và biết ơn Liên Hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" đã mang đến cho chúng tớ thật nhiều trải nghiệm, khám phá đầy bổ ích, biết thêm những kiến thức về mốc chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Bạn Trần Thủy Tiên (lớp 5/3, trường Tiểu học Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Là một học sinh, từ trước đến nay tớ chỉ được nghe qua sách vở và thầy cô nói về địa danh lịch sử Điện Biên Phủ. Được tham gia Liên hoan lần này cùng với các anh chị và các bạn, được đến với Điện Biên Phủ hào hùng và tham gia hành trình về nguồn là kỷ niệm mà tớ sẽ luôn ghi nhớ. Tại mảnh đất anh hùng Điện Biên, tớ được hiểu hơn về lịch sử của các bậc cha, chú đã chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước và nhiều hoạt động trải nghiệm thật ý nghĩa. Bản thân tớ cảm thấy rất xúc động, tự hào và biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì quê hương vì đất nước để giành độc lập cho non sông.

Ở đó, tớ được trò chuyện cùng những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, được nghe các cụ kể về những kỷ niệm trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đây là điều tớ ấn tượng nhất vì cảm giác tớ được sống trong không khí của những người lính năm ấy.

Bạn Lê Hoàng Bảo Trâm (lớp 4A, trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái)

Đến với Điện Biên, tớ cảm thấy nơi đây thật thiêng liêng, đã để lại trong tớ một cảm xúc, một niềm tự hào về sự chiến đấu kiên cường, hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ đó, giúp tớ nhận thức rằng để có được hòa bình như ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của các anh hùng - liệt sĩ đã ngã xuống, những mầm non tương lai của đất nước như chúng tớ cần phải nỗ lực học tập, đóng góp cho xã hội để xứng đáng với sự hy sinh cao cả đó.

Trong những trải nghiệm này, tớ ấn tượng nhất là được tới thăm Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia A1. Tại đây, tớ đã được tự tay mình thắp những nén nhang thơm lên các phần mộ các anh hùng liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn vô hạn trước sự dũng cảm chiến đấu không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Bạn Nguyễn Lê Khánh Ngọc (lớp 8, Trường THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm, TP. Hồ Chí Minh)

Tớ là đại biểu thiếu nhi của Quỹ Học bổng Vừ A Dính, Quỹ được mang tên người anh hùng "tuổi nhỏ chí lớn" trong kháng chiến chống Pháp và cũng là người con của quê hương Điện Biên. Được đến với mảnh đất lịch sử, tìm hiểu về chiến thắng lịch sử của dân tộc làm tớ cảm thấy rất vui, hạnh phúc và tự hào.

Là "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" toàn quốc lần V - 2024, cùng với các bạn ở 63 tỉnh thành trên đất nước Việt Nam tham gia múa xoè lập kỉ lục Việt Nam là điều tớ ấn tượng. Trước lúc tham gia múa xòe, tớ rất hồi hộp và đã tập luyện rất kĩ để hợp luyện thật tốt với 199 bạn chiến sĩ nhỏ ở 63 tỉnh thành. Tớ sẽ luôn nhớ về không khí nhộn nhịp ở quảng trường TP. Điện Biên Phủ trong đêm xác lập kỉ lục. Được kết bạn, được giao lưu, được trò chuyện đồng thời được tham gia múa xòe với các bạn là một niềm vinh hạnh của bản thân tớ.

Lê Minh Quân (lớp 9A3, trường THCS Vũ Duệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ)

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" giúp chúng tớ hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cũng như sự biết ơn chân thành với các chiến sĩ đã hy sinh vì hòa bình và giải phóng dân tộc. Trung đội Phan Đình Giót chúng tớ đã thắp hương tại đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại đồi E, dựng hoạt cảnh sân khấu sự hy sinh của anh hùng Phan Đình Giót, tham gia các hoạt động kéo pháo, tải vũ khí, luyện tập múa xòe và hát múa mừng kỷ niệm chiến thắng Điện Biên.

Tớ vô cùng xúc động trước sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ Phan Đình Giót, khâm phục ý chí sắt đá và sự kiên cường của các chiến sĩ Điện Biên trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Tớ tự hào về truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, thầm hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội trở thành công dân có ích cho tổ quốc để xứng đáng với sự hy sinh của các bậc tiền nhân.

Bạn Lê Ngọc Minh (lớp 7B, trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)

Được đến với Điện Biên, mảnh đất thiêng liêng của dân tộc, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ để tham gia một Liên hoan ý nghĩa, tớ thực sự rất hạnh phúc và tự hào. Tớ đã được trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa và thú vị: Diễn hoạt cảnh tướng De Castries đầu hàng, dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ... Đối với tớ, tham quan Bảo tàng Lịch Sử Chiến thắng Điện Biên Phủ để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, giúp tớ hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Tớ mong rằng các bạn thiếu nhi cả nước sẽ tìm hiểu về lịch sử của dân tộc Việt Nam, qua đó thầm nhuần lòng yêu nước và ý chí đoàn kết vì độc lập tự do của dân tộc ta.

Bạn Trần Thị Tuyết Anh (lớp 9A9, trường THCS Võ Thị Sáu, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp)

Tớ cảm thấy Liên hoan là một dịp gặp gỡ quá quý giá dành cho thiếu nhi tiêu biểu cả nước. Tham dự liên hoan, tớ mang theo một tinh thần khám phá thêm một phần lịch sử hào hùng của dân tộc, tích cực tham gia các hoạt động cùng các bạn thiếu nhi cả nước.

Thật vinh dự và may mắn cho tớ khi được kết hợp với bạn Võ Hồng Yến Vy (đoàn đại biểu tỉnh Tiền Giang) biểu diễn tiết mục hát múa ca ngợi đất nước Việt Nam xinh đẹp, hào hùng trong Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên". Tớ thấy rất vui vì qua lời hát, điệu múa đã giúp chúng mình thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, thân ái, góp thêm nụ cười thật tươi cho Liên hoan.

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài 3: "Tự hào khi được về với Điện Biên Phủ trong dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử" tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết ...

Bài Gương Mặt khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Minh Ánh - Bông hoa đẹp đất Mỏ

Bạn Phạm Minh Ánh (lớp 9A5, trường THCS Kim Đồng, TP. Hạ Long) là Chủ tịch Hội đồng trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2024. Cô bạn nổi bật với thành tích xuất sắc trong học tập, công tác Đội và niềm đam mê bất tận với thể thao, nghệ thuật.

Liên đội trưởng đáng mến

Ai đã từng trò chuyện với bạn Trần Đức Nguyên Phong - Liên đội trưởng của trường Tiểu học Cổ Nhuế 2A (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hẳn sẽ yêu mến ngay cậu bạn hiền lành, chân thành và luôn nhiệt huyết này.

Cô Mai Hương thương mến của học trò

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hương (trường Tiểu học Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) là một người giáo viên tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng. Đồng nghiệp, học sinh đều khâm phục cô bởi lòng nhiệt tình, say mê nghề nghiệp.