Bài luận giúp HS lớp 3 lọt top 10 bài luận xuất sắc thế giới

Nguyễn Hà
Phùng Đình Đạt hiện đang là học sinh lớp 3A3 trường Phổ thông Liên cấp Olympia. Bài luận của Đạt xuất sắc đã xuất sắc giành thứ hạng cao tại cuộc thi viết luận và tranh biện quốc tế do Liên Hợp Quốc phát động.

Cuộc thi viết luận và tranh biện quốc tế (TSL 2018 International Schools Essay Competition and Debate) vì mục tiêu thứ 14 Phát triển bền vững - “Life below water” do Tổ chức Trust for Sustainable Living và Liên Hợp Quốc phát động, được tổ chức hàng năm tại Anh Quốc. Quy mô của cuộc thi rất lớn với 1150 bài dự thi được gửi về từ 72 trường học trên thế giới. 

Bài dự thi của các bạn được chấm bởi những chuyên gia giáo dục quốc tế từ TSL, theo các tiêu chí về tính sáng tạo, thực tiễn, trong khuôn khổ của một bài luận không quá 400 chữ. Với chủ đề “Lên kế hoạch để bảo vệ và quản lí các nguồn tài nguyên biển” (My plan to protect and manage our oceans, seas and marine resources); các Olympians nhí đã có cơ hội thỏa sức sáng tạo, tưởng tượng và suy ngẫm về một thế giới mà môi trường biển sạch đẹp hơn, con người có ý thức giữ gìn môi trường sống hơn.

Trường Phổ thông Liên cấp Olympia tham dự cuộc thi với 38 bài luận của khối Tiểu học và Trung học. Với các bài viết chất lượng, tư duy logic rõ ràng và đầy sáng tạo đồng thời mang tính ứng dụng thực tiễn cao, 11 bài luận xuất sắc nhất đã giành được các giải thưởng cao từ Top 33% đến Top 10 bài luận xuất sắc nhất Thế giới. 

3 Olympians nhí đã xuất sắc giành những thứ hạng cao của cuộc thi viết luận và tranh biện quốc tế TSL 2018, đó là: Bạn Phùng Đình Đạt - Khối 3 (Bài luận của Đạt là 1 trong 10 bài luận xuất sắc nhất thế giới); Bạn Nguyễn Lê Châu - Khối 3 (Top 10% Thế giới); Bạn Chu Minh Giang - Khối 4 (Top 33% Thế giới).

TNTP xin đăng lại bài viết luận của Đạt như sau:

"HOW TO SAVE THE OCEAN

People don’t know when we drive car or throw trash to the ocean there are 9,000,000,000 people and tons of fish died because of pollution. There are 3 important communties that can help to save the ocean which are scientists, communities and myself.

The scientists can make robot, and this robot can do 3 things. First, they can pick the trash and clean the ocean. Second, scientists can make green energy from water, sun and even trash to avoid pollution. Some materials like plastics make the ocean pollute

d, so I think scientists can create new material to replace plastic bags and boxes. I believe that self-destruct bags and recycled bags made from left over food can be good ideas. The scientists with their knowledge can make those thing become real. 

What can the community do? They can teach kids and communities how to save the ocean. In 2030 we teach them about what they can do. Kids should read a lot of books about saving the ocean. When they finish the book, adults should give them a lot of questions about the book and let them talk about what they learn from the book. Kids should watch movies about saving the ocean, too. 

I myself can be a change agent, too. I can clean the ocean. I can go to the beach and pick the trash. Besides, I will not use too much water. Because if we use too much water, the factory needs to use ocean water, so wastewater will spoil the ocean. As a result, the ocean becomes polluted and fish cannot live. Finally, I can write books about saving the ocean because when people or kids read a good book, brain wants to read more. I think save the ocean is a good book or you can write story with ideas of saving the ocean, then kids and parents can read more because the story is not the boring book.

There are many ways to save the ocean but we have to do and call for everyone to act. Our ocean will be beautiful again if we act from now.

Name: Phung Dinh Dat
Class: 3A3
The Olympia Schools"

Bài viết được dịch sang tiếng Việt:

"Làm thế nào để cứu đại dương?
 
Không phải ai cũng biết mỗi lần chúng ta lái xe hay thải rác ra biển, 9.000.000.000 con người và hàng tấn cá sẽ chết vì ô nhiễm. Các nhà khoa học, cộng đồng và mỗi cá nhân sẽ là những nhân tố chủ chốt thực hiện sứ mệnh cứu đại dương.
 
Các nhà khoa học sẽ chế tạo ra những chú robot có khả năng nhặt rác và làm sạch biển. Những con người tài năng này có thể tạo ra năng lượng sạch từ nước, mặt trời và thậm chí là rác để làm giảm ô nhiễm. Những vật liệu như nhựa có thể gây ô nhiễm đại dương, vì thế mình nghĩ các nhà khoa học có thể chế tạo ra một loại vật liệu mới để thay thế túi nhựa và hộp nhựa. Mình tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm túi tự hủy và túi tái chế làm từ thức ăn thừa. Các nhà khoa học tài ba, với trí tuệ siêu việt có thể biến ý tưởng này thành sự thật. 

Vậy cộng đồng chúng ta có thể giúp gì? Chúng ta có thể dạy các em nhỏ và cộng đồng xung quanh cách giữ gìn môi trường biển. Vào năm 2030 chúng ta có thể dạy người khác về những gì mình có thể làm. Trẻ em nên đọc thật nhiều sách về bảo vệ đại dương. Sau khi đọc xong một quyển sách, người lớn nên đặt câu hỏi về nội dung các em vừa đọc và khuyến khích các em chia sẻ về bài học rút ra được từ cuốn sách. Trẻ em cũng nên xem nhiều phim về giải cứu đại dương. 

Mình có thể xung phong trở thành một nhân tố thay đổi. Mình có thể làm sạch biển. Mình cũng có thể nhặt rác ngoài bãi biển nữa. Bên cạnh đó mình cũng sẽ không sử dụng quá nhiều nước, bởi khi đó nhà máy lọc nước sẽ phải lọc nước biển, và nước thải từ việc đó sẽ gây ô nhiễm đại dương, các bạn cá sẽ mất đi ngôi nhà của mình. Và cuối cùng, mình có thể viết sách về giải cứu đại dương. Một khi người lớn hoặc trẻ con đọc được một cuốn sách hay, não bộ của họ sẽ hứng thú hơn nhiều với việc đọc sách. Mình thấy sách về giải cứu đại dương rất hay. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể viết những mẩu chuyện về việc gìn giữ nguồn nước biển vì những câu chuyện ngắn thì sẽ dễ đọc hơn là cả một cuốn sách dày. 

Có rất nhiều cách để chúng ta giải cứu đại dương thân thương nhưng để lấy lại vẻ đẹp vốn có của biển, điều quan trọng nhất là chúng ta cần cùng nhau hành động."
 
Cũng trong cuộc thi này, trong năm 2017 Olympia cũng vinh dự giành giải Nhì thế giới - các công trình sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững, hạng mục thi cấp nhà trường do Tổng thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterres trao tặng vào ngày 5/7/2017.
 
Ngọc Hà
Ảnh: Trường PTLC Olympia 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài luận giúp HS lớp 3 lọt top 10 bài luận xuất sắc thế giới tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Cô học trò giỏi giang

Ở lớp 5D, trường Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), có một cô học trò nhỏ luôn ...

Bài Gương Mặt khác

Truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thanh niên hy sinh khi cứu 4 học sinh đuối nước

Với tấm lòng dũng cảm, không ngại hiểm nguy để cứu người, anh Đặng Duy Doanh – 31 tuổi ở xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ – đã mãi mãi ra đi sau khi cứu sống 4 em học sinh thoát khỏi dòng nước dữ. Sự hy sinh cao cả ấy đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người thân, hàng xóm và cộng đồng.

Người truyền lửa cho học trò

Tận tụy, yêu nghề, giàu lòng nhân ái và luôn hết mình vì học sinh – đó là những điều người dân xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nhắc đến khi nói về cô giáo Hoàng Thị Chí, giáo viên phân môn Địa lí, Trường THCS Xuân Vân.

Hành trình chinh phục giấc mơ chuyên Tin

Từ mái trường THCS Thụy An nhỏ bé nơi vùng đất Ba Vì (Hà Nội), Trần Bình Minh, cậu học trò đam mê công nghệ thông tin đã thành công thi đỗ lớp chuyên Tin Trường THPT chuyên Sơn Tây. Hãy cùng nghe cậu bạn chia sẻ bí quyết học tập nhé!