Bài toán "4x8=32" bị giáo viên gạch sai, nghe xong lý do phải gật gù công nhận quá đúng

Minh Hồng
Một phụ huynh chia sẻ lại bài toán con mình và thắc mắc vì sao chọn đáp án "4 x 8 = 32" lại bị giáo viên gạch sai và đổi thành "8 x 4 = 32".

Toán là môn học đòi hỏi sự tư duy và trí thông minh nhất định vì bạn phải liên tục tính toán, tìm ra đáp án chính xác cuối cùng. Cũng bởi sự lắt léo, đau não này, đây là môn học "khó nhằn" với không ít bạn học sinh. Môn Toán có những quy tắc, định lý nhất định yêu cầu các bạn học sinh phải làm đúng theo. Có thể với một bài toán, dù bạn có ra đáp án chính xác nhưng phương pháp làm sai cách cũng không được tính điểm.

Bài toán dưới đây là một ví dụ tiêu biểu. Theo đó, bài toán được một vị phụ huynh chia sẻ cùng thắc mắc tại sao. Đề bài như sau: "Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?".

Đi kèm là 4 phương án lựa chọn:

A. 4 x 8 = 32

B. 8 x 4 = 32

C. 4 + 8 = 12

D. 8 : 4 = 2

Bài toán
Bài toán "4x8=32" gây tranh cãi trên MXH

Con của vị phụ huynh đưa ra đáp án A. "4 x 8 = 32", nhưng lại bị giáo viên gạch sai và đổi thành B. "8 x 4 = 32". Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: 8x4 và 4x8 đều cho ra kết quả là 32 lại cùng là phép nhân, có chăng khác thứ tự của 4 và 8 thôi mà có gì đâu mà bị sai nhỉ?

Tuy nhiên, đây là một quy tắc quan trọng khi làm toán mà bạn phải luôn nhớ đó là cần phân biệt đâu là đơn vị tính, đâu là số lần được gấp lên. Trở lại câu hỏi vị phụ huynh thắc mắc: "Nhà Lan có bao nhiêu con gà?", số gà là đơn vị tính, sẽ viết phép tính trước là 8x4 = 8 + 8 + 8 + 8 (tức là 8 con gà gấp lên 4 lần).

Trong khi đó viết: 4x8 = 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 (tức là số chuồng là 4 gấp lên 8 lần).

Dù kết quả cuối cùng của phép tính đều sẽ ra 32, tuy nhiên yêu cầu tính số gà nên viết 4x8 sẽ sai về bản chất. Thế nên cô giáo gạch sai là hoàn toàn hợp lý!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bài toán "4x8=32" bị giáo viên gạch sai, nghe xong lý do phải gật gù công nhận quá đúng tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Báo Đội đến với học sinh Chiềng On

Gần 4.000 ấn phẩm báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là món quà được Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott và Người trúng thưởng dành tặng cho các bạn học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Chiềng On (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La).

Hành trang của "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Mỗi thiếu nhi Việt Nam là những “chiến sĩ nhỏ” với nỗ lực học tập, vươn lên chinh phục chính mình. Tại Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, chúng mình cùng xem hành trang về với Điện Biên của 4 trong số 200 chiến sĩ tiêu biểu là những gì nhé!

"Tôi đã khóc khi nhìn chiếc áo cũ của Đại tướng"

Cuối năm 1993, chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại, báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã chủ động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Thanh niên Quân đội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức một cuộc thi lớn.