Toán là môn học đòi hỏi sự tư duy và trí thông minh nhất định vì bạn phải liên tục tính toán, tìm ra đáp án chính xác cuối cùng. Cũng bởi sự lắt léo, đau não này, đây là môn học "khó nhằn" với không ít bạn học sinh. Môn Toán có những quy tắc, định lý nhất định yêu cầu các bạn học sinh phải làm đúng theo. Có thể với một bài toán, dù bạn có ra đáp án chính xác nhưng phương pháp làm sai cách cũng không được tính điểm.

Bài toán dưới đây là một ví dụ tiêu biểu. Theo đó, bài toán được một vị phụ huynh chia sẻ cùng thắc mắc tại sao. Đề bài như sau: "Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà?".

Đi kèm là 4 phương án lựa chọn:

A. 4 x 8 = 32

B. 8 x 4 = 32

C. 4 + 8 = 12

D. 8 : 4 = 2

Bài toán
Bài toán "4x8=32" gây tranh cãi trên MXH

Con của vị phụ huynh đưa ra đáp án A. "4 x 8 = 32", nhưng lại bị giáo viên gạch sai và đổi thành B. "8 x 4 = 32". Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: 8x4 và 4x8 đều cho ra kết quả là 32 lại cùng là phép nhân, có chăng khác thứ tự của 4 và 8 thôi mà có gì đâu mà bị sai nhỉ?

Tuy nhiên, đây là một quy tắc quan trọng khi làm toán mà bạn phải luôn nhớ đó là cần phân biệt đâu là đơn vị tính, đâu là số lần được gấp lên. Trở lại câu hỏi vị phụ huynh thắc mắc: "Nhà Lan có bao nhiêu con gà?", số gà là đơn vị tính, sẽ viết phép tính trước là 8x4 = 8 + 8 + 8 + 8 (tức là 8 con gà gấp lên 4 lần).

Trong khi đó viết: 4x8 = 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 + 4 (tức là số chuồng là 4 gấp lên 8 lần).

Dù kết quả cuối cùng của phép tính đều sẽ ra 32, tuy nhiên yêu cầu tính số gà nên viết 4x8 sẽ sai về bản chất. Thế nên cô giáo gạch sai là hoàn toàn hợp lý!