Nhắc đến toán Tiểu học, các phụ huynh thường nghĩ ngay đến những phép tính cộng trừ, nhân chia đơn giản có "nhắm mắt cũng làm được". Tuy nhiên, có những bài toán ở độ tuổi này lại khiến người lớn đầu đầu đi tìm đáp án.

Mới đây, một bà mẹ đã đăng bài toán đếm hình lớp 1 của con trai mình lên mạng để nhờ các "cao nhân" giải giúp. Nhìn qua chỉ toàn là phép tính đơn giản thôi nhưng hóa ra lại có nhiều người lớn không tài nào giải được. Theo đó, người mẹ nhờ mọi người giải giúp câu 6 với đề bài yêu cầu đếm số hình tam giác. Đi kèm là 4 đáp án để lựa chọn: 3 hình - 4 hình - 5 hình - 6 hình.

Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản nhưng khiến phụ huynh phải 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 1
Bài toán được người mẹ đăng lên mạng xã hội hỏi mọi người.

Thoạt nhìn bài toán có vẻ rất đơn giản và dễ làm bởi chỉ cần đếm số hình tam giác sẽ đưa ra được đáp số ngay lập tức. Và hầu hết các phụ huynh đều đưa ra đáp án 5 hình tam giác. Nhưng tiếc là câu trả lời đó không đúng chút nào. Vậy sai ở chỗ nào vậy nhỉ?

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy có một góc tam giác không được nối liền vào đỉnh. Do đó, cứ theo quy tắc hình tam giác có 3 đỉnh và 3 cạnh kín nên kết quả của bài toán này ta chỉ được 3 hình tam giác thôi!

Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản nhưng khiến phụ huynh phải 'vò đầu bứt tai' - Ảnh 1
Hãy quan sát kỹ phần khoanh tròn nhé!

Trên các trang mạng xã hội đã có rất nhiều tài khoản bình luận về bài toán đếm hình này:

- "Toán lớp 1 giờ cũng có nhiều câu hỏi đánh đố lắm, khi làm bài cần phải thật tinh ý".

- "Trời, mình không để ý gì đến một góc của tam giác không nối liền đỉnh. Đúng là phải quan sát kỹ trước khi đưa ra câu trả lời".

- "Bài toán hay quá, giúp rèn luyện cho các bạn học sinh tính cẩn thận khi làm bài".

Thực chất, đây là một câu hỏi mẹo, muốn tìm kết quả đúng thì học sinh ngoài kỹ năng đếm còn cần quan sát tỉ mỉ, khéo léo. Nếu như không để ý kỹ, không chỉ học sinh mà ngay các bậc phụ huynh cũng nhầm lẫn trước câu hỏi tưởng chừng đơn giản này. Thế mới thấy Toán học thú vị như nào.