Toán học là một trong những môn mà học sinh phải học thường xuyên trong suốt 12 năm phổ thông. Những bài toán của cấp 1 sẽ đơn giản hơn với các phép tính, công thức và định luật cơ bản. Nhưng không vì thế mà toán cấp 1 lại trở nên quá dễ dàng với các học trò.

Đôi khi vẫn có những bài toán có độ lắt léo nhất định, đòi hỏi người làm phải tư duy, suy luận từ chính logic của đề bài. Điển hình như bài toán dành cho học sinh lớp 2 dưới đây được dân tình chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội.

Theo đó, bài toán yêu cầu sau khi quan sát bức tranh học sinh cho biết con gà nhẹ hơn con chó bao nhiêu kg? Sẽ chẳng có gì đáng nói khi bạn chỉ cần lấy số cân nặng của con chó trừ đi cân nặng của con gà là ra được kết quả. Ấy thế nhưng, điều khiến cả phụ huynh và học sinh đều hơi lấn cấn là chi tiết trên bức tranh.

Bài toán khiến nhiều người
Đã có rất nhiều người bị "lú lẫn" khi đọc bài toán tính số cân gà nhẹ hơn chó này.

Rõ ràng đề bài hỏi số cân mà gà nhẹ hơn chó, vậy mà khi nhìn hình lại thấy gà 5kg trong khi chó chỉ có 1kg. Đề bài này đã xảy ra mâu thuẫn gì chăng? Câu trả lời là đề bài hoàn toàn đúng. Bạn chỉ cần để ý kỹ bức tranh sẽ thấy cán cân nằm ở vị trí cân bằng khi mỗi bên đều được đặt thêm một quả cân.

Như vậy, 1kg và 5kg không phải là số cân nặng của hai con vật mà là số cân nặng của các quả cân. Chính vì thế, học sinh chỉ cần lấy số cân của quả cân bên con gà trừ đi số cân của quả cân bên con chó, ta có kết quả như sau: 5 - 1 = 4 (kg). Đáp án là con gà nhẹ hơn con chó 4kg.

Trước đó, một bài toán khác cũng từ gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên MXH. Nội dung của bài toán: "Hôm nay là ngày 12 tháng 3 thì thứ 3 tuần sau của tháng 3 là ngày nào?". Kèm theo câu hỏi có 4 đáp án để lựa chọn gồm 17, 19, 15 và 18.

Bài toán khiến nhiều người
Bài toán hỏi về ngày gây tranh cãi trên MXH.

Bài toán gây "lú lẫn" ở điểm, dữ kiện cho ngày 12 tháng 3 và hỏi về thứ 3 tuần sau là ngày mấy nhưng không đề cập đến ngày 12/3 là thứ mấy trong tuần. Do không xác định được điều này nên việc tìm ra đáp án chính xác của thứ 3 tuần sau là ngày nào sẽ khó mà tìm ra.

Một số người đưa ra giả thiết, thứ của ngày 12/3 trong đề bài chính là ngày mà học sinh làm bài tập này. Bởi đề bài có hai chữ "hôm nay" nên hôm đó là thứ mấy thì học sinh dựa vào đó để giả định là ngày 12/3 và đi tìm đáp án.

Cũng có những giả thiết cho rằng, đây là bài toán mẹo dành cho các học sinh lớp nâng cao nhưng cách "phá mẹo" thế nào không ai biết cả. Và tất nhiên, giả thiết nhận được nhiều ý kiến đồng tình nhất chính là đề bài đã thiếu dữ liệu cần và đủ để giải bài. Còn bạn, bạn thấy sao về hai đề toán này?