Nếu như bạn muốn đọc được những áng văn chân thật, ngây ngô nhất thì chắc chắn phải tìm đọc nguyên tuyển tập những bài văn của các cô cậu học trò cấp 1. Nào là tả người, tả cây cối rồi tả đồ vật, tả con vật,... tất cả đều hiện lên chân thực đến trần trụi qua con mắt của các bạn ấy. Ngay cả thầy cô giáo khi chấm bài cũng không nhịn được cười trước những bài văn "bất hủ" đó.

Trí tưởng tượng của những học sinh này hết sức phong phú, bởi sự ngây ngô và nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo cách đơn giản nhất. Mỗi lần chấm bài là vô vàn những cảm xúc khó quên, khi thì cười quặn ruột, lúc lại giật mình thon thót trước những câu văn khá trừu tượng như: mẹ em cao 2m, bố em thích đánh bài, khuôn mặt mẹ to tròn xoe,...

 - Ảnh 3

Và mới đây, dân tình lại một lần nữa được dịp "hết hồn" trước bài văn miêu tả đồ vật trong nhà của cậu bạn học tiểu học. Cậu đã tả lại chiếc tủ lạnh của gia đình mình bằng giọng văn rất thật thà và ngộ nghĩnh. Cụ thể, bài văn có nội dung như sau:

"Trong tất cả các đồ dùng trong nhà, em thích nhất là chiếc tủ lạnh nhà em. Chiếc tủ lạnh màu trắng và xám. Nó có in chữ SHARP lớn và nhỏ. Nó chỉ to hơn em một chút. Bên trong nó có cái gì màu trắng giúp không để hở tủ lạnh khi đông (đóng) lại.

Nó có 2 ngăn, trong ngăn to có 6 ngăn nhỏ. Ngăn nhỏ thứ 1 chứa trứng. Ngăn 2 chứa những cái để làm thức ăn như hủ (hũ) bơ, sữa ông thọ… Ngăn thứ 3 cũng giống ngăn 2. Ba ngăn còn lại chứa thức ăn như cam, bún, khoai… Ngăn nhỏ còn lại trên tủ lạnh. Ngăn đá có 4 ngăn, 3 ngăn trên cùng đựng đá. Ngăn thứ 4 đựng thứ (thức) ăn lạnh.

Em hứa sẽ giữ gìn nó cẩn thận vì nó đã gắn kết với em từ nhỏ".

Nội dung bài văn tả tủ lạnh của cậu bạn.
Nội dung bài văn tả tủ lạnh của cậu bạn.

Xét về kết cấu thì bài văn nhìn chung có đủ 3 phần, đúng như những gì mà cô giáo đã dạy. Cậu học trò cũng quan sát kỹ từng thứ xung quanh chiếc tủ lạnh nhà mình để tả lại trong bài. Từ tên hãng cho đến bao nhiêu ngăn, từng ngăn đựng gì đều được miêu tả rất chi tiết. Phần kết bài cậu còn tạo cho người đọc có cảm giác chiếc tủ lạnh không chỉ là đồ vật, mà dường như đã trở thành người bạn thân luôn rồi.

Không ít người còn cho rằng đây là trí tưởng tượng phong phú của cậu học trò này. Phải đến khi phụ huynh gửi tấm ảnh "hậu trường" cho cô gái thì ai nấy cũng ngỡ ngàng, bật cười khi cậu ngồi ngay ngắn trước chiếc tủ lạnh để viết bài văn của mình.

Còn đây là hậu trường ngồi viết bài văn.
Còn đây là hậu trường ngồi viết bài văn.

Dưới bài viết rất nhiều cư dân mạng bày tỏ ý kiến về bài văn này. Có người đùa rằng, đây là học online ấy chứ không biết viết tại lớp thì cậu bé sẽ viết cái gì, tả như nào.

- "Câu mở bài huyền thoại: Trong tất cả các thứ…em thích nhất là… và câu kết: Em hứa…".

- "Đúng là các bé trí óc sáng tạo đỉnh quá. Đọc mà không nhịn được cười".

- "Tả ngăn tủ lạnh kỹ thế, ngăn gì cũng thấy tả rõ ràng".