Được biết, số tiền thu được từ hoạt động này dành để giúp đỡ những nhân vật có hoàn cảnh khó khăn trong dự án “Chuyện đời quanh em”, và mua quà tặng một số hoàn cảnh khó khăn khác.

Dù quy định là 8 giờ 30 phút mới bắt đầu hoạt động bán chuối, nhưng ngay từ rất sớm, nhiều học sinh đã có mặt ở sân trường để chuẩn bị bàn ghế, dây buộc chuối. Với một nhóm khoảng 20 học sinh bán chính, các em chia thành 4-5 nhóm nhỏ với những công việc cụ thể như: cân, cắt chuối, một nhóm khác tính và thu tiền, có nhóm ôm sẵn thùng thăm trúng thưởng.

“Phần thưởng chỉ là một bức tranh tô màu, vài viên kẹo, một tràng pháo tay nhưng đã tạo không khí vui vẻ và thu hút nhiều bạn tham gia mua chuối”, Lý Minh Trân (học sinh lớp 9A3, Trường THPT Văn Lang) chia sẻ.

Bán chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai: Học sinh biết yêu lao động 1

Trân hào hứng: “Trước đây mình ít quan tâm về giá cả thị trường nhưng từ khi được biết về thông tin nông dân Đồng Nai không bán được chuối và trường có tổ chức chương trình để hỗ trợ nông dân thì em để ý hơn về nỗi vất vả cực nhọc của người nông dân. Từ đó, mình hiểu thêm về giá trị của lao động và trân quý những gì tốt đẹp mà mình được hưởng hôm nay”.

Sáng nay, mẹ Trân cũng đã có mặt từ sớm để mua chuối ủng hộ cho trường. “Tôi mua 15 kg chuối, nhà ăn một ít, số còn lại sẽ biếu cho những nhà hàng xóm”, chị Bùi Y Lan (phụ huynh của Trân) chia sẻ.

Cô Lan cũng rất tán thành hoạt động này vì: “Thông qua việc trực tiếp tham gia lao động cộng đồng, con tôi sẽ mạnh dạn, phát triển thêm về suy nghĩ và cách ứng xử tập thể”.

Là một trong những học sinh tham gia hoạt động bán chuối ngay từ đầu, Tuyết Trinh (học sinh lớp 9A4) bày tỏ: “Những nhiệm vụ cụ thể được giao trong 'chiến dịch' bán chuối đã dạy cho mình biết cách lao động. Mình hiểu rằng, bất kỳ công việc gì cũng phải đánh đổi bằng công sức, đôi khi là mồ hôi và cả những giọt nước mắt. Từ đó suy nghĩ, mình không nên chỉ chờ ba mẹ lao động về nuôi mình mà cũng cần phụ giúp. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, lao động thường xuyên sẽ tạo thành thói quen”.

 

Bán chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai: Học sinh biết yêu lao động 2

Bán chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai: Học sinh biết yêu lao động 3

Là người đưa ra ý tưởng mang chuối vào trường để học sinh bán giúp nông dân, thầy Hoàng Long Trọng (giáo viên môn ngữ văn, Trường THCS Văn Lang) cho biết: “Trong đợt đầu tiên này, trường lấy hơn 300 kg chuối với giá 9.000 đồng/kg và bán với giá 12.000 đồng/kg. Số tiền thu được học sinh sẽ dùng để giúp đỡ những nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dự án 'Chuyện đời quanh em' mà các em đã tìm ra và theo sát trong thời gian vừa qua. Chúng tôi dự kiến bán trong một ngày, tuy nhiên, chỉ trong buổi sáng học sinh đã bán hết 2/3. Điều này cho thấy các em khá năng động. Các em có thể thích ứng nhanh với các hoạt động xã hội. Đặc biệt khi biết mục đích của việc bán chuối là để 'giải cứu' nông dân thì các em rất nhiệt tình”.

Thầy Trọng cũng cho biết mong muốn của trường khi tổ chức hoạt động này là giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phân chia công việc. Đặc biệt với hoạt động này sẽ giúp kết nối học sinh trong giờ ra chơi, tạo ra một môi trường học tập đoàn kết, thân thiện.

Theo Thanh niên