Chổi chít hay còn gọi là chổi đót, một trong những sản phẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc. Hầu hết các tỉnh ở Việt Nam đều có cây chít nhưng số lượng lớn nhất vẫn tập trung ở vùng Tây Bắc với quy mô sản xuất lớn nhất trong cả nước.

Bất cứ gia đình Việt Nam nào hầu như đều có trong nhà một chiếc chổi chít, chúng thường được dựng ở góc nhà bếp để tiện sử dụng. Sản phẩm này rất thông dụng và bày bán ở khắp các chợ truyền thống hay cửa hàng tạp hóa với giá khoảng 30.000 - 35.000 đồng/chiếc.

Chổi chít Việt Nam được rao bán với mức giá đắt đỏ trên Amazon - Ảnh 3
Chổi chít là một trong những vật dụng vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam.

Thế nhưng, vẫn là chiếc chổi đó khi được một đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm gia dụng tại Mỹ rao bán trên Amazon lại có mức giá từ 17 - 24 USD/chiếc (khoảng 400.000 - 550.000 đồng) và miễn phí vận chuyển. Thậm chí, trang Amazon của Nhật còn bán chiếc chổi chít Việt Nam với giá 12.000 yên/chiếc (khoảng 2,5 triệu đồng).

Nhiều người Việt sau khi nghe mức giá này đã không khỏi sửng sốt. Nhưng theo một người sinh sống ở Nhật cho biết, có nhiều yếu tố quyết định khiến giá bán của những chiếc chổi trên các trang mua sắm trực tuyến ở nước ngoài cao hơn ở Việt Nam.

Chổi chít Việt Nam được rao bán với mức giá đắt đỏ trên Amazon - Ảnh 2
Trên trang bán hàng Amazon của Mỹ ráo bán chổi chít với giá từ 17 - 24 USD/chiếc.

Một chiếc chổi ở Việt Nam có giá khoảng 30.000 đồng nhưng muốn mang sang Nhật để bán thì phải mất tiền vận chuyển, tiền thuế, tiền làm việc với bên thứ 3 như Amazon, Ebay,… Chính vì vậy, mức giá đắt đỏ gấp chục lần trên cũng trở nên dễ hiểu hơn.

Sản phẩm này được làm thủ công và vật liệu làm chổi dùng từ bông của cây đót, chít chưa nở hoa, đem phơi khô rồi đan thành hình quạt nan. Được coi là một trong những sản phẩm chủ lực xóa đói giảm nghèo tại nhiều xã nghèo. Chổi chít được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, trong đó có Qatar, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia,...

Chổi chít Việt Nam được rao bán với mức giá đắt đỏ trên Amazon - Ảnh 1
Ở Nhật Bản, chổi chít còn được bán với giá khoảng 2,5 triệu đồng/chiếc.

Trước đó, trên trang Amazon, Ebay, một sản phẩm khác của Việt Nam là hộp Cao Sao Vàng cũng được rao bán với giá 7 USD, gấp 80 lần giá thực tế bán tại thị trường Việt Nam. Với khả năng điều trị nhanh các triệu chứng liên quan đến nhiều căn bệnh nhiệt đới như cảm cúm, sổ mũi, côn trùng cắn, đặc biệt là đau bụng, buồn nôn và chứng say tàu xe nên được rất nhiều bạn bè quốc tế lựa chọn dùng.