Người đứng đầu mỗi một quốc gia sẽ luôn có nắm giữ trọng trách cao cả nhất. Cũng chính vì thế mà họ sẽ nhận được những đặc quyền mà không phải ai cũng có được. Đi kèm với đó là mức lương khiến nhiều người phải bất ngờ. Hãy cùng xem những nhà lãnh đạo trên thế giới có mức lương như thế nào theo thống kê mới nhất của Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng.

1. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Mức lương: 1,6 triệu USD/năm (36,4 tỷ đồng)

Thủ tướng Lý Hiển Long sinh sống và làm việc trong một khu dinh thự sang trọng có tên là The Istana, rộng 43ha. Đây là khu nhà 3 tầng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển với các hàng cột đẹp như tượng, phần hiên sâu, cửa sổ có mái che và cửa ra vào thông minh.

Bạn có biết, lương của các nhà lãnh đạo trên thế giới được trả như thế nào không - Ảnh 5

Trong danh sách các nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới, Thủ tướng Singapore hiện đang đứng đầu danh sách. Mức lương của ông cao gấp 15 lần lương chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

2. Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mức lương: 400.000 USD/năm (9,1 tỷ đồng)

Là người đứng đầu chính phủ của siêu cường quốc số 1 thế giới, ông Joe Biden được trả một mức lương khá cao, lên tới 400.000 USD/năm. Theo như thông lệ, Tổng thống Mỹ vẫn có thể kiếm tiền từ các dự án sau khi đã về hưu.

Bạn có biết, lương của các nhà lãnh đạo trên thế giới được trả như thế nào không - Ảnh 4

Tổng thống Biden sinh sống trong tòa Nhà Trắng cao 6 tầng với 132 phòng. Diện tích sàn hơn 370 m2 được bố trí một phòng y tế có đầy đủ các trang thiết bị để phẫu thuật khẩn cấp, một dãy phòng riêng dành cho Tổng thống và đoàn tháp tùng. Nhà ăn trong tòa nhà có sức chứa lên đến 100 người cùng lúc. Ngoài việc trở thành chủ nhân của tòa nhà này, ông Biden còn được quyền đi lại trên chuyên cơ Không lực Một nổi tiếng thế giới. 

3. Thủ tướng Australia Scott Morrison

Mức lương: 384.800 USD/năm (8,76 tỷ đồng)

Thủ tướng Scott Morrison được quyền sử dụng tới 2 dinh thự chính thức dành cho lãnh đạo chính phủ. Đó là tòa nhà The Lodge được xây dựng năm 1927, thiết kế theo phong cách Phục hưng thời Georgia và tòa nhà khác là Kirribilli House nằm ở ngoại ô Kirribilli, bang New South Wales.

Bạn có biết, lương của các nhà lãnh đạo trên thế giới được trả như thế nào không - Ảnh 3

Ông Morrison là vị thủ tướng thứ 30 của Australia, mức lương cơ bản ông đang được hưởng là 384.800 USD/năm. Con số này cao gấp 6 lần mức lương trung bình của cả nước. Thủ tướng Australia bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà quản lý chính sách và nghiên cứu cho Hội đồng tài sản Australia. Trên cương vị thủ tướng, Scott Morrison đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, quan điểm gây tranh cãi khiến ông bị cáo buộc là "người chống lại khí hậu".

4. Thủ tướng Đức Angela Merkel

Mức lương: 369.700 USD/năm (8,41 tỷ đồng)

Xuất thân là một nhà khoa học, bà Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đức vào năm 2005. Bà đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc trong năm nay. Mức lương của bà đứng ở vị trí thứ 4 trong những nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất.

Bạn có biết, lương của các nhà lãnh đạo trên thế giới được trả như thế nào không - Ảnh 2

Mỗi năm Thủ tướng Đức nhận mức lương 369.700 USD và bà được sử dụng chiếc chuyên cơ Airbus A340-313X riêng. Ngoài ra, Angela Merkel cũng được sử dụng máy bay hiện đại khác do quân đội Đức quản lý. Tuy nhiên, những gì bà Merkel đã làm cho nước Đức trong suốt nhiều năm qua thì điều này là hoàn toàn xứng đáng.

5. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz

Mức lương: 328.600 USD/năm (7,48 tỷ đồng)

Đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách là thủ tướng Áo - Sebastian Kurz. Ông là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới khi lên nắm quyền từ năm 35 tuổi. Mức lương được trả là 328.600 USD/năm, cao gấp 5 lần mức lương trung bình của người dân nước này.

Bạn có biết, lương của các nhà lãnh đạo trên thế giới được trả như thế nào không - Ảnh 1

Bởi vì, Chính phủ Áo chưa bao giờ vận hành máy bay vận tải VIP nên Thủ tướng Sebastian Kurz thường đi lại trên các chuyến bay đã lên lịch trước. Lịch bay sẽ do Hãng hàng không Áo cung cấp. Ông Kurz cũng có thể dùng một chiếc Saab 105OE có 4 chỗ ngồi của Không quân Áo trong các chuyến đi công du trong nước.