Quen thuộc như vậy nhưng danh xưng cho loại hạt này thì vẫn còn nhiều người chưa rõ đâu. “Củ lạc” hay “quả lạc” mới đúng đây nhỉ?

 - Ảnh 3

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là củ, thế nào là quả nhé!

Theo như khoa học định nghĩa, củ là phần cấu trúc của thực vật bị biến đổi và phình to để lưu trữ các chất dinh dưỡng. Củ có thể là rễ củ (như khoai lang), đôi khi đến từ thân (gọi là thân củ - như củ su hào), hoặc củ kiểu khoai tây (do thân bò lan ra, có đoạn phình to).

Đây là củ lang - một loại củ đích thực
Đây là củ lang - một loại củ đích thực

Còn quả thì dễ quá - do hoa thụ phấn rồi phát triển thành. Và đúng rồi đấy, lạc là sản phẩm của quá trình tạo quả, nên tên gọi đúng của nó phải là quả lạc. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì cách mọc quả của lạc có phần quái dị.

Hoa lạc (thường có màu vàng) vốn mọc ở phần thân khá thấp. Sau khi thụ phấn, hoa phát triển thành một ống thân dài, phát triển hướng xuống đất.

Phía đầu của ống thân ấy là các củ (quả) lạc, sẽ xuyên thẳng xuống đất rồi giấu mình dưới đó để phát triển.

Lạc có cách mọc rất đặc biệt
Lạc có cách mọc rất đặc biệt

Và bởi dân gian có thói quen gọi bất kỳ thứ gì moi được dưới đất lên là củ, lạc mới gắn liền với danh xưng tên "củ" như vậy.

Nhưng nhìn chung thì do đã quá quen thuộc với cái tên "củ lạc" rồi, nên bạn có lẽ cũng không cần đổi lại cách gọi cũng được, chẳng ảnh hưởng đến hòa bình thế giới.