Bạn thường gọi “củ lạc” hay “quả lạc”, cách gọi nào mới đúng đây nhỉ?

Minh Hồng
Lạc hay đậu phộng là loại hạt ăn được, thơm, ngon, béo có thể dùng làm món ăn chơi hoặc gia vị điểm xuyết cho món ăn.

Quen thuộc như vậy nhưng danh xưng cho loại hạt này thì vẫn còn nhiều người chưa rõ đâu. “Củ lạc” hay “quả lạc” mới đúng đây nhỉ?

Bạn thường gọi “củ lạc” hay “quả lạc”, cách gọi nào mới đúng đây nhỉ? - Ảnh 3

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế nào là củ, thế nào là quả nhé!

Theo như khoa học định nghĩa, củ là phần cấu trúc của thực vật bị biến đổi và phình to để lưu trữ các chất dinh dưỡng. Củ có thể là rễ củ (như khoai lang), đôi khi đến từ thân (gọi là thân củ - như củ su hào), hoặc củ kiểu khoai tây (do thân bò lan ra, có đoạn phình to).

Bạn thường gọi “củ lạc” hay “quả lạc”, cách gọi nào mới đúng đây nhỉ? - Ảnh 1
Đây là củ lang - một loại củ đích thực

Còn quả thì dễ quá - do hoa thụ phấn rồi phát triển thành. Và đúng rồi đấy, lạc là sản phẩm của quá trình tạo quả, nên tên gọi đúng của nó phải là quả lạc. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì cách mọc quả của lạc có phần quái dị.

Hoa lạc (thường có màu vàng) vốn mọc ở phần thân khá thấp. Sau khi thụ phấn, hoa phát triển thành một ống thân dài, phát triển hướng xuống đất.

Phía đầu của ống thân ấy là các củ (quả) lạc, sẽ xuyên thẳng xuống đất rồi giấu mình dưới đó để phát triển.

Bạn thường gọi “củ lạc” hay “quả lạc”, cách gọi nào mới đúng đây nhỉ? - Ảnh 2
Lạc có cách mọc rất đặc biệt

Và bởi dân gian có thói quen gọi bất kỳ thứ gì moi được dưới đất lên là củ, lạc mới gắn liền với danh xưng tên "củ" như vậy.

Nhưng nhìn chung thì do đã quá quen thuộc với cái tên "củ lạc" rồi, nên bạn có lẽ cũng không cần đổi lại cách gọi cũng được, chẳng ảnh hưởng đến hòa bình thế giới. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bạn thường gọi “củ lạc” hay “quả lạc”, cách gọi nào mới đúng đây nhỉ? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Cô gái tạo ra loại xà phòng "nhìn chỉ muốn ăn"

Julia Popova, một nhà sản xuất xà bông tài năng có trụ sở tại Sankt Petersburg, Nga, đã tạo ra những cục xà bông có chi tiết đáng kinh ngạc, trông giống như món tráng miệng ngon lành, chai rượu hay trái cây mọng nước.