Theo VTVC NEWS, không ít người đã thiệt mạng, mất tích do mưa bão. Tại Khánh Hòa, nơi tâm bão đi qua, từ khi bão vào đất liền đến lúc bão đi qua, chỉ vài giờ ngắn ngủi nhưng đã lấy đi của người dân những sản nghiệp tích luỹ cả cuộc đời. Bà con đang làm đêm khấm khá, chỉ sau một đêm sạt nghiệp.

Bão số 12 đi qua, học trò trở lại trường trong sự mất mát... 1

Chỉ sau 1 ngày tràn qua Tây Nguyên, bão số 12 đã khiến cho hàng ngàn nông dân rơi vào cảnh trắng tay. Tờ Nông thôn ngày nay nhận định: Xuất phát từ tâm lý xưa nay Tây Nguyên không có bão, người dân không chú trọng kiên cố hóa nhà cửa nên thiệt hại là rất lớn.

Mặc dù đã được dự báo, cảnh báo từ rất sớm và có thời gian để các tỉnh triển khai ứng phó, nhưng hậu quả của cơn bão số 12 được báo cáo tại cuộc họp trực tiếp do Thủ tướng chủ trì đầu tuần này đã quá mức tưởng tượng về mức độ tàn phá cũng như những nguy cơ do bão gây ra.

Bão dữ đi qua để lại quá nhiều mất mát, nhưng cũng từ trong khổ đau mất mát đó, có những chuyện thấm đẫm tình người. Câu chuyện về một nhóm thanh niên 8 người, lao ra giữa tâm bão cứu để người bị mắc kẹt trên biển được nhiều tờ báo chia sẻ.

Mưa bão đã làm 1.484 nhà sập đổ, 119.222 nhà tốc mái, hư hỏng; gần 8.000 ha lúa bị ngập; 14.559 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập, thiệt hại.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, toàn tỉnh có 70.249 nhà bị ngập lụt từ 0,2-0,8 m. Tỉnh Quảng Nam có 82 xã/phường/thị trấn thuộc các huyện/thị xã/thành phố bị ngập sâu trung bình từ 0,5-1,0 m, sâu nhất là 1,5 m. Tỉnh Quảng Ngãi có 53 xã/phường thuộc 8 huyện/thành phố bị ngập, chia cắt.

Theo báo cáo của ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, sau bão số 12 đa số các trường học, cơ sở giáo dục đều bị thiệt hại về cơ sở vật chất như tốc mái, sập la phông, đổ tường rào, nhà xe, nhà vệ sinh của giáo viên, học sinh bị hư hỏng, cây cối ngã đổ... Trong đó, nhiều trường học, cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng.

Theo đó, thiệt hại tập trung tại 8 phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) và 42 đơn vị trực thuộc sở GD&ĐT Khánh Hòa. Ước tính tổng thiệt hại về cơ sở vật chất là hơn 180 tỷ đồng (chưa thống kê hết các thiệt hại về tài sản, thiết bị trong trường và lớp học).

Tại tỉnh Phú Yên, theo báo cáo của sở GD&ĐT, cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền sáng sớm ngày 4/11/2017 đã gây hậu quả hết sức nặng nề cho địa phương. Riêng ngành Giáo dục Phú Yên thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó, các trường ở huyện Đông Hòa và trường THCS-THPT Nguyễn Viết Xuân huyện Tuy An bị thiệt hại nhiều nhất, báo Người đưa tin cho biết.

Sau bão, sở GD&ĐT phối hợp cùng Tỉnh đoàn huy động học sinh các trường THPT trên địa bàn TP.Tuy Hòa cùng chung tay dọn dẹp đường phố; các trường học đã huy động toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh vệ sinh trường, lớp để sớm ổn định cho học sinh đến lớp.

Minh Anh (Tổng hợp)