Hàng ngàn người ở bang Coloradans thức dậy trong bóng tối vào sáng nay (15/3) sau khi cơn bão tuyết cuối cùng của mùa đông đổ bộ vào hơn 25 bang Miền Trung nước Mỹ đánh sập các đường dây điện, khiến cho các chuyến bay bị hủy bỏ đồng thời chôn vùi đường cao tốc trong tuyết.

Dự kiến 77 triệu cư dân Miền Trung nước Mỹ sẽ phải đối mặt với hàng loạt điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ tình trạng bão tuyết với  giông tố và tuyết dày đặc đến mưa lớn và lũ lụt cho tới hết tuần này.

 

Điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt đã đóng băng luôn bộ râu của người đàn ông này. (Ảnh: Josh Galemore/The Casper Star-Tribune via AP)

Chính phủ Colorado Jared Polis đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Tư và đăng tải trên Twitter rằng Vệ binh Quốc gia đã trong tâm thế sẵn sàng cao để phục vụ công tác hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn cũng như tham gia vào nhiều hoạt động khác.

Các nhà chức trách cho biết 1.100 người lái xe đã buộc phải chung số phận "tiến thoái lưỡng nan" trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên các tuyến đường ở Hạt El Paso của bang Colorado. Cảnh sát trưởng Bill Elder cho biết rằng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ sẽ liên tục được thực hiện suốt đêm đồng thời đưa ra khuyến cáo mọi người " Ở YÊN TRONG NHÀ."

 

Những chiếc xe buộc phải dừng lại ngay làn ranh giới quốc lộ 70 do gió lốc quá mạnh.

Tình trạng tuyết rơi và gió lốc cũng khiến hàng trăm nghìn người dân khu vực Trung Mỹ “sống trong bóng tối”. Theo công ty cung cấp điện Xcel Energy. khoảng 86 nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp ở Colorado đã rơi vào tình trạng mất điện vào đầu ngày thứ Năm. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với 47 nghìn hộ gia đình và doanh nghiệp khác ở New Mexico và phía bắc Texas. Phát ngôn viên của Xcel, Mark Stutz trao đổi thêm với hãng thông tấn báo chí AP rằng tình trạng điện có thể không được phục hồi trong nhiều ngày vì tầm nhìn xa hiện tại đang là con số không, điều này cản trở mọi nỗ lực của những công nhân sửa chữa.

 

Đường Happy Jack trắng xóa trong trận bão tuyết bắt đầu vào thứ Tư, ngày 13 tháng 3 năm 2019, tại Cheyenne. (Ảnh: Hãng thông tấn AP)

Cơn bão đã trải qua quá trình “tạo bom” – hay còn có tên là “trận bão bom” - theo The Denver Post, đây là những thuật ngữ có phần hơi hài hước nhưng chúng được sử dụng để mô tả hiện tượng rất nghiêm trọng khi áp suất lực trung tâm của cơn bão giảm 24 millibar (đơn vị áp suất khí quyển) trở lên trong vòng 24 giờ hoặc ít hơn, theo Weather.com. Áp suất của cơn bão này đã giảm tới 31 milibar và tăng nhanh đến mức bùng nổ như một quả bom khi nó di chuyển về phía Đông kéo theo hàng loạt sự phá hủy trên đường đi.

Trong tình trạng gió giật nguy hiểm, tuyết rơi dày đặc tạo ra điều kiện đặc biệt khắc nghiệt trên đường khiến hơn 1.100 người lái xe đã bị mắc kẹt tại Hạt El Paso. Cơn bão đã cướp đi mạng sống một sĩ quan tuần tra bang Colorado, Cpl. Daniel Groves, 52 tuổi, một trong những người tiên phong giúp đỡ và tìm kiếm các tài xế mắc kẹt qua đêm. Ông đã thiệt mạng vào thứ Tư do gặp tại nạn khi một phương tiện đang tiến vào Xa lộ Liên tiểu bang 76 tránh một phương tiện khác bị trượt khỏi đường.

Đội tuần tra cho biết trong một tuyên bố rằng "lái xe tốc độ cao trong điều kiện kém đang được điều tra như là một yếu tố gây nên vụ việc", nhưng vụ việc đã được điều tra và không có khoản phí hay bồi thường nào sẽ được nộp.

Tại New Mexico, gió mạnh của cơn bão đã làm trật bánh một chuyến tàu vào thứ Tư, theo cảnh sát bang. Và ở Texas, những cơn gió dữ dội đã lật một chiếc xe tải bán ở Amarillo.


Đoàn tàu trật bánh khỏi đường ray hôm thứ Tư nhưng may mắn không ai bị thương.

Gió ở Colorado Springs đã thổi ở tốc độ 97 dặm / giờ vào Thứ Tư và 80 dặm / giờ. Theo NBC news, đường băng của Sân bay Quốc tế Denver đã ngừng hoạt động từ thứ Tư và gần 1.400 chuyến bay đã bị hủy giữa lúc mất điện ngay giữa đêm vì vậy nhân viên đã phát chăn cho những hành khác bị mắc kẹt lại sân bay. Đến sáng thứ Năm, gần 700 chuyến bay đến và đi đã bị hủy, đây mới là lần thứ tư trong lịch sử sân bay Quốc tế Denver bị ngưng hoạt động.

 

Các nhân viên sân bay phát chăn cho hành khách bị kẹt lại. (Ảnh chụp màn hình từ NBC)

 

Bản đồ chẳng chịt những tuyến đường bị cấm.(Ảnh chụp màn hình)

Bộ Giao thông vận tải tiểu bang đã ban lệnh cấm đi lại giữa các tiểu bang 25 và 70 ít nhất là tới sáng thứ Năm do điều kiện bão tuyết, và các đường cao tốc khác cũng bị đóng cửa, chi nhánh KUSA của Denver cho biết.

Một con đường đã bị ngập gần Ceresco, Nebraska. (Ảnh: AP/Nati Harnik)

Nebraska hiện tại đã có hiện tượng gió lốc, ngập lụt và tuyết rơi nhiều. Cơn bão được dự báo sẽ tiếp tục ở phía đông bắc Colorado, cùng với phía đông bang Utah, Nam Dakota, miền đông Bắc Dakota và tây bắc bang Minnesota. Lượng tuyết dự kiến sẽ rơi là từ 120 đến 240 mm ở đồng bằng miền trung và miền bắc.