Bật mí thú vị về thế giới động vật

Nhi Đồng
Chà, hẳn là bạn sẽ khá bất ngờ khi được nghe kể về những bí mật trong thế giới động vật đấy!

Mắt mèo có khả năng siêu việt

Đồng tử mắt mèo có thể thay đổi tới 3 lần trong ngày để thích nghi với sự thay đổi của ánh sáng. Khi ánh sáng mạnh chiếu vào, đồng tử của mắt mèo chỉ là một đường kẻ mảnh. Vào buổi sáng, đồng tử mở lớn hơn một chút, nhưng khi trời tối hẳn, đồng tử mắt mèo có thể mở rộng và tròn hết cỡ, do đó mèo có thể nhìn thấy rõ mọi thứ trong đêm tối.

Tự nhiên như... bướm

Chúng ta vẫn thường nói “tự nhiên như ruồi” để chỉ những người vô ý vô tứ, giống như loài ruồi luôn tìm cách vo ve bên cạnh đồ ăn vậy. Nhưng trong thực tế, có lẽ loài bướm còn thích hợp để ví von như vậy hơn. Tất cả đều bắt nguồn từ chế độ ăn của loài bướm. Bướm chủ yếu ăn mật hoa, nhưng mật hoa thì không cung cấp đủ muối - thứ rất quan trọng trong quá trình sinh sản và trao đổi chất của bướm. Do đó, bướm phải bù lượng thiếu hụt đó bằng cách... “ăn” nước mắt của loài khác. Vì vậy mới có những hình ảnh bướm thản nhiên đậu trên mắt các loài như rùa, cá sấu, thậm chí là những bộ quần áo đẫm mồ hôi của con người để… “xin tí muối”.

Đười ươi mắc bệnh như người

Việc thú mắc bệnh của người không phải là hiếm, nhưng đười ươi thì đặc biệt hơn: Chúng có thể bị lây hầu như tất cả những căn bệnh của con người, từ cảm cúm đến HIV. Thậm chí, chúng cũng có thể mắc phải cả những căn bệnh về răng miệng như nha chu (bệnh gây rụng răng bất thường).

Cá sấu - sinh vật "không tuổi"

Một trong những điều vô cùng đặc biệt của cá sấu là sinh vật này… không bị lão hóa. Điều đó có nghĩa là, một con cá sấu sẽ vẫn rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh, dù nó 2 tuổi, 20 tuổi, 50 tuổi hay hơn thế nữa. “Bí quyết” nằm ở chính cấu tạo sinh học của loài bò sát này.

Ong không phân biệt được màu đỏ

Ong mật có 5 mắt, giúp chúng nhìn thấy mọi vật ở độ cao hơn các loài động vật khác. Hai mắt to ở hai bên đầu và 3 mắt ở vị trí trung tâm trên đỉnh đầu giúp ong xác định và điều chỉnh hướng bay. Ong có thể nhìn được tia cực tím mà mắt người không nhìn thấy được, nhưng lại nhầm lẫn màu đỏ thành màu… đen.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi Đồng, số 20+21 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi Đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bật mí thú vị về thế giới động vật tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Lên rừng chứng kiến những điều khó tin

Nếu được sở hữu cánh cửa thần kỳ của Doraemon, bạn sẽ chọn nơi nào trên Trái Đất xinh đẹp này là điểm đến đầu tiên? Dù muốn lên rừng hay xuống biển, thì thế giới bao la của chúng mình vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu, xứng đáng được con người khám phá và chiêm ngưỡng đó!