Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học dành cho học sinh trung học được phát động ở TP. Hồ Chí Minh từ tháng 9 năm 2017. Cuộc thi đã nhận được 680 đề tài nghiên cứu khoa học và gần 1.300 học sinh tham gia. Sau vòng sơ khảo, ban giám khảo đã chọn ra 95 đề tài xuất sắc dự vòng chung kết.

Một số đề tài khoa học đã gây được sự chú ý của Ban giám khảo bởi tính ứng dụng cao và chi phí sản xuất thấp như: Bàn tay hỗ trợ cầm nắm cho người bị liệt điều khiển bằng giọng nói; Thiết bị thu gom rác trên mặt nước sử dụng năng lượng gió của HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Máy cắt cỏ tự chế mini siêu mạnh của học sinh Trường THCS Rạng Đông (quận Bình Thạnh); Thắt lưng cảnh báo đột quỵ và định vị qua smartphone của học sinh Trường THPT Nhân Việt;

Giải pháp hỗ trợ phòng chống xâm hại tình dục trẻ em của Trường THPT Trần Văn Giàu; Vấn đề thiếu ngủ của học sinh trong trường THPT ở TP.HCM của học sinh Trường THPT Gia Định…

Nhóm nghiên cứu đề tài "Thúc đẩy quá trình tái tạo vùng da bị tổn thương bằng dịch nhờn ốc sên" của học sinh lớp 11B2, trường THPT Gia Định. (Ảnh:SGGP)

Thông tin từ Sài Gòn Giải Phóng, thầy Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu tại buổi lễ: Cuộc thi năm nay đã thu hút sự tham gia của nhiều trường trung học phổ thông, trung học cơ sở ở các quận, huyện vùng ven, trong khi một số đơn vị ở nội thành ngày càng phát huy được thế mạnh. "Đó là tín hiệu đáng vui mừng, thể hiện được sức lan tỏa của phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh toàn thành phố".

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ chọn ra 27 đề tài xuất sắc tham dự cuộc thi cấp quốc gia vào tháng 3/2018.

Ngọc Hà (Tổng hợp)