Một ngày nọ, cô Julia- mẹ của bé Bo August (4 tuổi, sống tại Worcester, Anh), phát hiện chân con gái tự nhiên xuất hiện những vết bầm sau đó thì gần như toàn bộ 2 chân cô bé bị biến thành màu đen.

Bé 4 tuổi suýt phải cưa bỏ chân vì căn bệnh phổ biến  1

Sau khi chẩn đoán tỉ mỉ về tình trạng bệnh nhân, bác sĩ kết luận Bo August đã mắc phải một rối loạn hiếm gặp gọi là ban xuất huyết bạo phát, được phát triển từ bệnh thủy đậu.

Các bác sĩ cho biết sau quá trình cơ thể chống chọi với căn bệnh thủy đậu đã gây ra sự thiếu hụt protein “S”, dẫn đến máu của cô bé không thể để đông lại. Kết quả là, các cục máu đông hình thành bên trong các mạch máu của da dẫn đến hoại tử.

Bé 4 tuổi suýt phải cưa bỏ chân vì căn bệnh phổ biến  2

Chỉ từ những vết bầm nhỏ xíu ở đầu gối, chỉ trong một thời gian ngắn, vết bầm đã lan rộng, bao phủ gần hết chân cô bé một màu đen rất kinh khủng. Bo gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, và để điều trị tình trạng này, chân của em có thể sẽ phải bị cắt bỏ để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bo sau đó được nhanh chóng chuyển đến viện nhi Birmingham và được chăm sóc đặc biệt. Cô bé đã phải nằm viện 2,5 tháng, trải qua 12 lần dùng thuốc gây mê, 3 lần ghép da và trao đổi huyết tương. Rất may mắn, đôi chân của em tuy rằng có sẹo, nhưng sau một thời gian phải ngồi xe lăn, nghỉ dưỡng, đã được phục hồi hoàn toàn.

Bé 4 tuổi suýt phải cưa bỏ chân vì căn bệnh phổ biến  3

Cô Julia chia sẻ: “Tôi hi vọng các phụ huynh sẽ chú ý hơn về tình trạng này vì đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Bé có thể sẽ chết hoặc mất đi tay chân vì thủy đậu. Bác sĩ sẽ có các xét nghiệm nồng độ protein trong máu, có thể phát sớm được biến chứng. Bo may mắn được phát hiện đúng lúc nhưng ước gì chúng tôi đã yêu cầu xét nghiệm máu sớm hơn”.

Theo Thời đại