Thi tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHYT

Gần 400 đoàn viên công đoàn của 3 đội chơi đến từ các công ty trách nhiệm hữu hạn: Long Hải, Hòa An và May Formostar Việt Nam đã có mặt tham dự hội thi.

Các đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Trả lời kiến thức và Thể hiện tài năng. Phần thi “Chào hỏi”, mỗi đội bằng các hình thức nói, ca, múa, vè, độc tấu, tiểu phẩm để giới thiệu về đơn vị mình. Phần thi “Kiến thức” với 2 nội dung thi là “Rung chuông vàng” và “Bấm chuông giành quyền trả lời”. Phần thi “Tài năng” được 3 đội thể hiện thông qua các tiểu phẩm giải quyết những tình huống liên quan đến pháp luật BHXH, BHYT. Đây có thể nói là phần sáng tạo nhất khi nhiều đội đã sân khấu hóa làm cho nội dung thi về pháp luật trở nên mềm mại hơn, dễ hiểu hơn, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với đông đảo công nhân lao động.

Kết quả sau 3 phần thi, đội Công ty TNHH Long Hải đã xuất sắc giành giải Nhất, Công ty TNHH May Formostar Việt Nam đoạt giải Nhì và giải ba thuộc về Công ty TNHH Hòa An. Hội thi là một sân chơi bổ ích, là dịp để công nhân lao động có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về chính sách BHXH, BHYT; từ đó góp phần giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động một cách thiết thực, theo đúng quy định của pháp luật. Đây còn là dịp để bồi dưỡng, bổ sung kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác BHXH trong các doanh nghiệp trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người lao động, người sử dụng lao động.

BHXH&BHYT: Thi tìm hiểu pháp luật về BHXH, BHYT 1

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội tham dự hội thi.

(Theo Trang tin điện tử của BHXH Việt Nam)


Triển khai Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHYT

Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa có Chỉ thị, phấn đấu đến năm 2017, có trên 86% dân số trong tỉnh tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời duy trì, bảo đảm đến năm 2020 có từ 95% dân số trở lên tham gia BHYT. Các doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về BHYT; 100% công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên; 90% hộ gia đình nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT theo quy định.

Để thực hiện kế hoạch trên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể về phát triển đối tượng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương; phát triển hệ thống y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính trong công tác khám, chữa bệnh. Trong tháng 11/2016, các cơ quan có trách nhiệm sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật về BHYT, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, nợ tiền Bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, gian lận, trục lợi BHYT. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tổ chức vận động học sinh, sinh viên tham gia, đảm bảo từ năm học 2016-2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Ngoài ra, trong Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHYT năm 2017, đại diện UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố có chỉ đạo triển khai cụ thể, hoàn thiện công tác chuẩn bị, rà soát lại các thôn, tổ dân phố trong việc thành lập ban vận động thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; BHXH tỉnh cần xem xét lại quy trình tiếp nhận và cấp thẻ BHYT v.v..

(Theo website của BHXH tỉnh Bắc Giang)