Bí quyết thành công của ngôi trường số 1 nước Anh 1

Học sinh trường Temple Grafton trong một giờ tự học.

Theo như lời phát biểu của cô hiệu trưởng trường tiểu học Temple Grafton, để đạt được ví trí số 1 tại nước Anh thì mỗi một lớp học cần được xây dựng như một gia đình.

Cô Sarah Hendry cho biết: "Nhà trường luôn có sự đồng thuận từ thầy cô giáo tới các bạn học sinh. Chúng tôi có ý thức mãnh mẽ về về giá trị gia đình, điều này ảnh hưởng từ phụ huynh, học sinh đến giáo viên".

 Bí quyết thành công của ngôi trường số 1 nước Anh 2

Ngôi trường tiểu học số 1 sứ xở sương mù nằm tại ngôi làng Warwickshire đẹp như tranh vẽ với 111 bạn học sinh. Năm ngoái, số học sinh lớp 6 là 13 bạn đã được gộp chung với các bạn lớp 5 là 30 người. Số lượng học sinh trong một lớp như vậy vẫn chỉ hơn 1 chút so với quy mô một lớp học bình thường.

Như vậy, số lượng học sinh không nói lên chất lượng của một trường học, bởi kết quả cá nhân có tác động lớn hơn khi đánh giá. Nhưng số lượng học sinh ít đã không hề làm giảm thành tựu của học sinh tại Temple Grafton.

Theo số liệu công bố của Bộ Giáo dục nước Anh, kết quả trong kỳ thi SAT của cả nước, 100% học sinh trường tiểu học Temple Grafton đã vượt chỉ tiêu đề ra. Với 46% đạt mức điểm cao. Trong khi đó, chỉ 53% học sinh trên toàn quốc đạt chuẩn trung bình cho năng lực Đọc, Viết và Toán trong kỳ thi này. Tỷ lệ đạt điểm cao chỉ 5%.

Điều quan trọng nhất mà nhà trường mong muốn truyền đạt cho học sinh là niềm tin để nỗ lực học tập. Cô hiệu trưởng cho rằng không chạy theo thành tích và đặt áp lực lên học sinh. Một mục tiêu duy nhất là tập trung phát huy năng lực của từng học sinh. Cô Hendry cũng nhắc đến những thử thách mà chương trình giảng dạy đặt ra cho cả học sinh và giáo viên. Do vậy, trường cố gắng cân bằng chương trình bằng cách xen kẽ các hoạt động ngoại khóa như hợp ca và kịch nghệ. Câu lạc bộ kịch của Temple Grafton được quản lý bởi một trợ giảng, hoạt động rất thành công nên đã tăng thời gian từ một lên hai buổi tối mỗi tuần.

 Bí quyết thành công của ngôi trường số 1 nước Anh 3

Các bạn học sinh hào hứng tham gia câu lạc bộ kịch của trường.

"Điều quan trọng là phải có sự cân bằng để các bạn học sinh có cảm hứng học tập. Nhà trường là nơi đảm bảo cho trẻ em  trở thành những người tự lập trong mọi hoàn cảnh. Vì thế những dự án học tập luôn được đưa ra thường xuyên và nhiều lĩnh vực cho học sinh lựa chọn", cô Hendry chia sẻ.

Khi được hỏi về bài thi SAT với kết quả cao của toàn trường, ngược với tâm lý vui mừng thì cô hiệu trưởng lại phủ nhận và mong muốn có thể xóa bỏ mọi kỳ thi trên cả nước: "Những kỳ thi đang đặt áp lực và gánh nặng lên vai những bạn học sinh và đó là điều chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để hạn chế tối đa. Chúng tôi không nhắc các bạn về tầm quan trọng của kỳ thi SAT, bởi với bọn trẻ, đó không phải là vấn đề. Sau này, khi lớn lên, sẽ không ai hỏi các em có làm tốt phần đọc hiểu trong kỳ thi hay không".

Một phần góp nên thành công của trường tiểu học Temple Grafton là có sự phối hợp từ phía gia đình học sinh. Tất cả mọi người đều chấp thuận phương pháp dạy học của trường và hy vọng tương lai con em mình sẽ được rộng mở.

Ngọc Hà

Theo Telegraph