Biển Chết đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Thuộc biên giới giữa bờ Tây, Israel, và Jordan trên thung lũng Jordan, chiều dài 76 km, nơi sâu nhất 400m, biển Chết còn là hồ chứa nước với độ mặn cao nhất thế giới tới 38% so với 2.5% của độ mặn ở biển thông thường. Chính bởi độ đậm đặc này khiến không sinh vật nào sống nổi và cái tên biển Chết cũng ra đời.

Diện tích biển Chết đang co lại theo năm tháng.

Du khách đến biển Chết không lo bị chìm bởi cơ thể sẽ tự động nổi trên mặt nước. Điều thú vị này khiến biển Chết từ lâu thành điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, mọi thứ đang thay đổi. Nước rút dần khỏi biển. Bề mặt nước đang giảm đều đặn, hơn 1m mỗi năm. Và tổng tiện tích của biển Chết đang nhỏ dần. Hay nói cách khác, biển Chết đang “co lại”.

Biển Chết liệu có chết.

Việc biển Chết đang… chết dần khiến nhiều người lo ngại. Tình hình ở mức tồi tệ khiến một số người coi nơi này đang khô kiệt dần. Những người sống xung quanh khu vực đang chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi sự thay đổi. Và đương nhiên, du lịch cũng chịu không ít ảnh hưởng.

Vẻ đẹp lãng mạn của biển Chết.

Theo các chuyên gia, nhiều nguyên nhân dẫn tới hệ lụy này. Trong đó có thể kể tới nguồn cung cấp nước tự nhiên cho biển Chết vốn chảy qua thung lũng sông Jordan từ Lebanon và Syria đã chuyển hướng sang nông nghiệp.

Ngoài ra, nhiều hoạt động du lịch tới biển Chết không được quản lý bền vững. Bên cạnh đó, hoạt động khai khoáng sản xuẩn kali ở Israel và Jordan cũng là những nguyên nhân khiến vấn đề trầm trọng hơn. Một số năm trở lại đây, những bãi biển xung quanh đã đóng cửa và tấm biển cảnh báo hố nước nguy hiểm mọc lên ở nhiều nơi.


Một sự “an ủi” trong nguy cơ này đó là kể từ khi mực nước biển Chết giảm, độ mặn trong nước tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc một số nơi tình trạng bốc hơi chậm lại và đạt độ cân bằng mới. Như thế, dù biển Chết đang co lại đang kể nhưng “chưa chết ngay”. Tuy nhiên, để đạt được độ cân bằng này có thể mất tới hàng thập kỷ.

Trước đó, trong năm 2015, Israel và Jordan từng ý thỏa thuận tuyên bố sẽ đầu tư 9 triệu USD nhằm ổn định mực nước biển Chết. Kế hoạch này bao gồm cả việc xây dựng kênh nối với biển Đỏ để cung cấp nước cho 2 bên.

Theo dantri