Tin giáo dục hôm nay được biết, trong nội dung công văn, gửi các Sở GD&ĐT ngày 21/10, Bộ GD&ĐT yêu cầu ngay khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp, các nhà trường cần hỗ trợ tâm lý, tư vấn và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi chuyển từ trạng thái học trực tuyến, qua truyền hình sang học tập trực tiếp tại trường.

Bộ GD& ĐT chỉ đạo các nhà trường cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp - Ảnh 1
Bộ GD& ĐT chỉ đạo các nhà trường cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp

Tương tự như các chỉ đạo trước đó, trong thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, nhà trường cần sử dụng hiệu quả thời gian để giảng dạy những nội dung cơ bản, cốt lõi nhưng cần tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh.

Nội dung công văn nêu rõ: "Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức". Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường không thu tiền khi tổ chức ôn tập cho học sinh.

Song song với việc học trực tiếp, hình thức dạy học trực tuyến và học qua truyền hình sẽ vẫn được duy trì. Khi học sinh đi học bình thường trở lại, trường vẫn có thể tiếp tục sử dụng học liệu dạy trực tuyến để hỗ trợ. Đồng thời cần chia nhóm cho học sinh đến trường học trực tiếp để đảm bảo khoảng cách an toàn và tổ chức dạy học với các nội dung phù hợp, đúng tiến độ thực hiện chương trình.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương mở cửa trường trở lại theo cấp độ nguy cơ của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, địa phương ở cấp độ 1 và 2 (có nguy cơ thấp và trung bình) có thể chuyển sang dạy học trực tiếp nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động chuyển sang hình thức dạy học khác khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Ở những địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì có thể kết hợp dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Trong đó cần ưu tiên dạy trực tiếp cho học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9 và 12.

Các địa phương ở cấp độ 4 (cấp nguy cơ rất cao) thì cần căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, và giao bài tự học cho học sinh. Giáo viên cần phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ các em ôn tập, tự học tại nhà một cách có hiệu quả.

Tính đến sáng nay (22/10), theo công bố của Bộ Y tế, cả nước hiện có 26 tỉnh thành đang ở cấp độ 1, 37 tỉnh thành cấp độ 2, không có nơi nào cấp độ 3-4. Như vậy, nếu theo đúng hướng dẫn của Bộ thì các tỉnh thành hiện đều có thể mở cửa trường học đón học sinh đi học trực tiếp trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều địa phương đang cân nhắc đến các phương án tổ chức cho học đi học trở lại an toàn, chẳng hạn như Hà Nội.

Hiện TP.HCM cũng mới mở cửa trường học tại xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ. Ngoài ra, một số tỉnh thành do xuất hiện ổ dịch mới nên phải tạm dừng cho học sinh đến trường như Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa.