Bộ GD& ĐT chỉ đạo cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Ngày 21/10, Bộ GD&ĐT ban hành công văn yêu cầu các nhà trường cần tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh khi quay trở lại học trực tiếp.

Tin giáo dục hôm nay được biết, trong nội dung công văn, gửi các Sở GD&ĐT ngày 21/10, Bộ GD&ĐT yêu cầu ngay khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp, các nhà trường cần hỗ trợ tâm lý, tư vấn và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh khi chuyển từ trạng thái học trực tuyến, qua truyền hình sang học tập trực tiếp tại trường.

Bộ GD& ĐT chỉ đạo các nhà trường cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp - Ảnh 1
Bộ GD& ĐT chỉ đạo các nhà trường cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp

Tương tự như các chỉ đạo trước đó, trong thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, nhà trường cần sử dụng hiệu quả thời gian để giảng dạy những nội dung cơ bản, cốt lõi nhưng cần tránh gây áp lực, quá tải cho học sinh.

Nội dung công văn nêu rõ: "Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức". Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường không thu tiền khi tổ chức ôn tập cho học sinh.

Song song với việc học trực tiếp, hình thức dạy học trực tuyến và học qua truyền hình sẽ vẫn được duy trì. Khi học sinh đi học bình thường trở lại, trường vẫn có thể tiếp tục sử dụng học liệu dạy trực tuyến để hỗ trợ. Đồng thời cần chia nhóm cho học sinh đến trường học trực tiếp để đảm bảo khoảng cách an toàn và tổ chức dạy học với các nội dung phù hợp, đúng tiến độ thực hiện chương trình.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương mở cửa trường trở lại theo cấp độ nguy cơ của dịch bệnh Covid-19. Trong đó, địa phương ở cấp độ 1 và 2 (có nguy cơ thấp và trung bình) có thể chuyển sang dạy học trực tiếp nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động chuyển sang hình thức dạy học khác khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Ở những địa phương cấp độ 3 (nguy cơ cao) thì có thể kết hợp dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Trong đó cần ưu tiên dạy trực tiếp cho học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9 và 12.

Các địa phương ở cấp độ 4 (cấp nguy cơ rất cao) thì cần căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, và giao bài tự học cho học sinh. Giáo viên cần phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ các em ôn tập, tự học tại nhà một cách có hiệu quả.

Tính đến sáng nay (22/10), theo công bố của Bộ Y tế, cả nước hiện có 26 tỉnh thành đang ở cấp độ 1, 37 tỉnh thành cấp độ 2, không có nơi nào cấp độ 3-4. Như vậy, nếu theo đúng hướng dẫn của Bộ thì các tỉnh thành hiện đều có thể mở cửa trường học đón học sinh đi học trực tiếp trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều địa phương đang cân nhắc đến các phương án tổ chức cho học đi học trở lại an toàn, chẳng hạn như Hà Nội.

Hiện TP.HCM cũng mới mở cửa trường học tại xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ. Ngoài ra, một số tỉnh thành do xuất hiện ổ dịch mới nên phải tạm dừng cho học sinh đến trường như Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Thanh Hóa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ GD& ĐT chỉ đạo cần ôn tập lại kiến thức khi học sinh đến trường học trực tiếp tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Chung tay xây dựng "pháo đài an toàn" cho học sinh

Tháng 4/2026, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng đồng hành cùng Trường Tiểu học Đào Duy Tùng (xã Đông Anh, TP. Hà Nội) tổ chức buổi tập huấn với chuyên đề “Phòng, chống tai nạn thương tích và xây dựng trường học an toàn” dành cho toàn thể cha mẹ học sinh.

Tiểu học Chu Văn An - Dấu ấn môi trường giáo dục toàn diện

Hơn 30 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Chu Văn An (phường Gia Viên, TP. Hải Phòng) đã khẳng định vị thế là một trong những nhà trường dẫn đầu khối Tiểu học của thành phố với chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần làm đẹp thêm truyền thống hiếu học của đất Cảng.

Rộn ràng ngày hội "Tiếng Việt của chúng em"

Ngày 25/4, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng tổ chức Ngày hội giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” dành cho học sinh dân tộc thiểu số tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Nam Trà My, TP Đà Nẵng). Đây là sân chơi bổ ích giúp các bạn học sinh rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Việt, tự tin giao tiếp và kết nối bạn bè vùng cao.

Cô Hiệu trưởng cùng học sinh gấp hạc giấy gửi Trường Sa

Hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2026), trường Tiểu học Thuận Kiều (phường Đông Hưng Thuận, TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử dân tộc, đồng thời lan tỏa tinh thần yêu nước, đoàn kết và ý thức trách nhiệm hướng về biển đảo quê hương.