Bò tót có ghét màu đỏ không mà chúng thường nổi điên lao vào chiếc khăn đỏ?

Minh Hồng
Trong các trận đấu bò tót, các dũng sĩ thường dùng chiếc khăn choàng màu đỏ để múa và khiêu khích bò tấn công. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng bò tót cực ghét màu đỏ và sẽ nổi điên khi nhìn thấy màu sắc chói chang này. Vậy sự thật là gì?

Đấu bò tót là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của Tây Ban Nha. Dù là môn thi đấu được nhiều người thích thú đón xem, cũng không ít chỉ trích cho rằng đấu bò tót quá ghê rợn và dã man với loài động vật này.

Tuy nhiên, dù là yêu thích đấu bò tót hay không, có một vấn đề mà rất nhiều người trong chúng ta lầm tưởng hàng trăm năm nay chính là chuyện xoay quanh con bò tót ghét màu đỏ.

Bò tót có ghét màu đỏ không mà chúng thường nổi điên lao vào chiếc khăn đỏ? - Ảnh 1

Nguyên nhân là bởi trong một cuộc đấu bò tót, các dũng sĩ sẽ dùng chiếc khăn choàng màu đỏ chóe để múa và khiêu khích con bò tấn công. Bò tót bị kích động, húc vào tấm khăn và tấn công cả người dũng sĩ. 

Hình ảnh ấy đã in sâu vào tâm trí hầu hết tất cả mọi người và tạo cho chúng ta một suy nghĩ rằng: bò tót ghét màu đỏ.

Tuy nhiên, sự thật lại không hề như vậy. Cũng như nhiều loài bò khác, bò tót bị mù màu nên người dũng sĩ có dùng khăn màu xanh hay màu vàng chúng vẫn lao vào như thường thôi. Điều khiến bò tót nổi điên lên là hành động phất phẩy, múa may tấm khăn của dũng sĩ đấu bò cơ.

Trang TheNakedScientists.com cho hay, bản thân tính khí của loài bò tót cũng rất hung hăng và khó chịu, nên chúng sẽ bị kích động khi nhìn thấy một người ăn vận kỳ cục, nhảy nhót và vẫy khăn ngay trước mặt.

Bò tót có ghét màu đỏ không mà chúng thường nổi điên lao vào chiếc khăn đỏ? - Ảnh 2

Để chứng minh cho luận điểm này, chương trình Mythbusters của đài Discovery cũng đã làm một thử nghiệm đối với loài bò tót. Những người tham gia đã sử dụng 3 màu khăn khác nhau bao gồm đỏ, trắng và xanh dương và đưa trước mặt con bò. 

Tuy nhiên con bò không hề có phản ứng gì khác biệt với các màu sắc này. Sau khi họ thử phe phẩy chiếc khăn, y như rằng, bò bắt đầu bị kích động và xông vào tấn công.

Chính vì vậy, giờ đây bạn có thể tự tin để nói rằng bò tót không hề ghét màu đỏ rồi nhé. Lần sau rơi vào tình thế đối mặt với con bò tót mà chẳng may mặc màu đỏ, bạn cũng hãy yên tâm rằng bạn sẽ ổn một khi bạn không động đậy hoặc làm hành động nào bất ngờ khiến cho con bò nổi điên. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bò tót có ghét màu đỏ không mà chúng thường nổi điên lao vào chiếc khăn đỏ? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, nhưng chú Oak Oak – một nghệ sĩ đường phố người Pháp - cũng có thể “hô biến” những thứ xấu xí, buồn chán trở nên đẹp đẽ và hài hước hơn.