Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa ban hành Quyết định tặng bằng khen cho bạn Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8, Trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy (Sóc Trăng) vì hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất.

Ngày 19/2 (mùng 4 Tết), bạn Đỗ Văn Bằng cùng 2 bạn là Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), cùng ngụ ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đi chơi Tết.

Khi đến trạm chờ xe buýt gần trường THPT Trần Văn Bảy, các bạn phát hiện một chiếc ví nằm dưới đường. Qua kiểm tra, các bạn thấy có rất nhiều tiền cùng giấy tờ tùy thân trong ví, nên mang đến nộp cho Công an huyện Thạnh Trị để nhờ tìm người đánh rơi.

Bạn Đỗ Văn Bằng (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn nhặt được số tiền lớn trả lại người đánh rơi (Ảnh: VOV)

Công an kiểm tra bên trong ví có trên 40,6 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân mang tên Dương Ngọc Diễm (ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang). Ngay sau đó, Công an huyện Thạnh Trị đã tìm được chị Diễm và trả lại cho chị số tài sản nói trên.

Hành động đẹp của các bạn đã khiến người dân và bạn bè khâm phục, đồng thời thể hiện rõ nét đức tính trung thực, ngoan ngoãn thật thà của các thế hệ học sinh hiện nay.

Để kịp thời biểu dương tấm gương của các em, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Quyết định tặng bằng khen cho em Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8, Trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng.

Đối với 2 bạn Trần Thanh Mới (16 tuổi) và Lê Nhĩ Khang (14 tuổi), dù vẫn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cành gia đình khó khăn phải bỏ học giữa chừng, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng tìm hiểu cụ thể hoàn cảnh của các bạn, có giải pháp và tạo điều kiện để các bạn được tiếp tục tham gia học phổ thông hoặc học nghề, đảm bảo các bạn sẽ trở thành những công dân có ích trong tương lai.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng tổ chức tuyên truyền, nhân rộng tấm gương của học sinh Đỗ Văn Bằng trong các nhà trường nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh trong toàn tỉnh.

Ngọc Hiệp