Theo Bộ Y tế, virus cúm A/H1N1 là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao và bùng phát thành đại dịch. Chúng có thể sống từ 24 – 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tay vịn cầu thang,...; tồn tại trong quần áo từ 8 – 12 giờ và duy trì được sự sống 5 phút trong lòng bàn tay. Đặc biệt, chúng có thể sống đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C.

Vào ngày 1/6, cơ quan chức năng phát hiện chùm bệnh cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ với 16 ca mắc. Đây là chùm bệnh đầu tiên tại thành phố đông dân nhất cả nước khiến người dân hoang mang và lo sợ. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện đã ghi nhận khoảng 30 bệnh nhân dương tính với virus cúm và có ít nhất 80 người phải cách ly sai khi tiếp xúc với người bệnh.

Cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong

Virus lây truyền từ người sang người trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng bệnh, theo đường hồ hấp, qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi bệnh khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường. Bởi vậy, khi bệnh nhân có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi thì cần đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm dịch mũi họng, tránh trường hợp bệnh trở nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn tới tử vong

Bệnh lây lan mạnh và nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Bộ Y tế khuyến cáo về dịch cúm A/H1N1

- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay gốc cồn ngay sau khi chạm vào các đồ vật ở nơi công cộng; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi nhất là sau khi tiếp xúc với người khác.

- Hạn chế chùi tay lên mắt, mũi, miệng, đưa tay vào miệng cắn móng tay.

- Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường.

- Luôn đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng dễ xuất hiện virus như bể bơi, công viên, trường học, lễ hội, đặc biệt là khi đến bệnh viện, phòng khám nơi có nhiều bệnh nhân ho và hắt xì. Chú ý lựa chọn khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng, thay khẩu trang thường xuyên.

- Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương; nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.

- Đặc biệt, những người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

- Khi tiếp xúc với người nghi mắc bệnh hoặc mắc bệnh, mọi người cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét; không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của bác sỹ...

- Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, hãy liên lạc ngay với bác sĩ để tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viện để được xét nghiệm, cách ly và điều trị đúng cách trong vòng 48 giờ.

Huệ Anh