Zootopia, bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar năm nay và thu về hơn 1 tỉ USD trên toàn cầu, đang vướng phải vụ kiện tụng về việc vi phạm bản quyền sáng tạo. Nhà làm phim Gary L. Goldman của hãng Esplanade Productions tố cáo Disney đã "ăn cắp ý tưởng" về các nhân vật và nội dung phim.

Gary L. Goldman khẳng định Zootopia của Disney có rất nhiều điểm tương đồng với phiên bản Zootopia của công ty ông từ nhiều năm trước. "Disney đã sao chép tiêu đề của phim, cốt truyện và toàn bộ thiết kế tuyến nhân vật của chúng tôi", Goldman nhấn mạnh. 

Bom tấn hoạt hình 'Zootopia' của Disney bị cáo buộc ăn cắp bản quyền 1

Sự tương đồng giữa các nhân vật giữa hai phiên bản Zootopia của Disney và Goldman. Ảnh: Esplanade Productions.

 Ông lí giải thêm về việc ông từng trình bày ý tưởng này với Disney để mong nhận được sự hợp tác từ đại gia hoạt hình hai lần vào năm 2000 và 2009. Tuy nhiên trong thời điểm đó, các nhà sản xuất của Disney nói lời từ chối.

Hãng Esplanade Productions muốn tòa án làm rõ vấn đề bản quyền trong tác phẩm này. Họ muốn chứng minh tất cả lợi nhuận mà Disney thu được từ Zootopia đều bắt nguồn từ chất xám của những nhà thiết kế tại Esplanade Productions, mà người khởi xướng là Goldman. 

"Disney chỉ đóng vai trò hoàn thiện, phân phối, phát hành tác phẩm này. Còn việc lên ý tưởng, thiết kế, sản xuất đều do chúng tôi thực hiện. Chính vì vậy chúng tôi muốn được đền bù thoả đáng", ông Gary L. Goldman tuyên bố.

Bom tấn hoạt hình 'Zootopia' của Disney bị cáo buộc ăn cắp bản quyền 2

Các nhân vật hài hước "làm mưa làm gió" của Zootopia trên màn ảnh rộng năm 2016. Ảnh: Disney. 

Ngay sau khi cáo buộc này được đưa ra ở toà án Califorina (Mỹ), người phát ngôn của Disney đã lên tiếng phản đối. "Công ty của Goldman hoàn toàn đưa ra những lí lẽ sai sự thật. Đó là một nỗ lực có chủ đích nhằm chống lại sự thành công của một bộ phim mà không phải họ tạo ra. Disney sẽ mạnh mẽ chống lại cáo buộc này trên toà", tờ Deadline dẫn lời người phát ngôn này nói.

Đây không phải lần đầu tiên mà Disney dính vào các vụ kiện đòi bản quyền. Trước đó, tác phẩm Frozen (2015) đã bị tác giả phim ngắn The Snowman kiện vì có ý tưởng về chú người tuyết với nhiều điểm tương đồng.

Cuối cùng, Disney được xử thắng kiện vì toà án cho rằng những phần giống nhau giữa hai phiên bản người tuyết ở mức quá cơ bản, không thể gọi là vi phạm bản quyền.

Hoặc trước đó, tác phẩm được xem là huyền thoại của Disney là The Lion King (1994) bị cho là giống gần 90% so với bộ phim hoạt hình Kimba the White Lion (1965) của Nhật Bản.

Bom tấn hoạt hình 'Zootopia' của Disney bị cáo buộc ăn cắp bản quyền 3

Sự so sánh giữa hai tác phẩm của Disney và Nhật Bản. Ảnh: YouTube.  

Tuy nhiên hãng Tezuka Productions chia sẻ họ không muốn đưa Disney ra tòa bởi đối thủ là một tập đoàn lớn và phía công ty Nhật Bản khó lòng có thể giành phần thắng.

Tới nay, Disney vẫn một mực phủ nhận chuyện Kimba the White Lion là nguồn cảm hứng và nền tảng ý tưởng để tạo nên siêu phẩm Vua sư tử.

 Theo Zing.vn