Trong thời gian gần đây việc "bom thối" phát nổ khiến cho 39 học sinh trường tiểu học ở xã Thuận Hòa, huyện An Minh phải nhập viện đã cho thấy mối nguy hại tiềm ẩn từ loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này.

"Bom thối" được bày bán ở cổng trường tại nhiều địa phương.

Lãnh đạo trường tiểu học ở xã Thuận Hòa, huyện An Minh cho biết, vào giờ ra chơi một số bạn học sinh khối 4-5 đã ra trước cổng trường mua đồ chơi siêu nhân bằng nhựa, trong đó có quả "bom thối". Khi mang vào trường chơi thì quả "bom" phát nổ.

"Nó là túi nylon giống quả lựu đạn, dùng tay chân đạp phồng lên gây nổ, bay ra loại khí mùi rất khó chịu. Các học sinh hít phải khí đã bị chóng mặt, khó thở và sau đó ngất xỉu hàng loạt", một cô giáo chia sẻ.

39 học sinh được thầy cô và người dân địa phương đưa đến trạm Y tế xã Thuận Hòa cấp cứu, trong đó 26 bạn bị nặng phải chuyển lên bệnh viện huyện.

"Các bạn học sinh nhập viện với triệu chứng khó thở, mệt. Sau một ngày điều trị, sức khỏe các bạn đã ổn định nên được cho về", ông Lê Hoàng Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết.

Những chất có bên trong "bom thối" (Ảnh: GDVN).

Sau một thời gian lắng xuống, "bom thối" lại xuất hiện ở nhiều địa phương. Tại Hà Nội, ở một cửa hàng tạp hóa trên phố Nghĩa Tân (Cầu Giấy), loại đồ chơi này được chào bán công khai với giá chỉ từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/gói.

Bề ngoài, loại đồ chơi này được thiết kế như một gói kẹo với nhiều hình ảnh minh họa bắt mắt. Trên bao bì có in những dòng chữ Trung Quốc và tiếng Anh hướng dẫn chi tiết cách thức sử dụng.

Người chơi chỉ cần tác động một lực nhỏ là túi đồ chơi này lập tức "xì hơi" và phát ra một tiếng nổ kèm dung dịch lạ có màu trắng đục, vàng cam sền sệt. Cùng với sự phát nổ của quả bom, mùi hôi thối nồng nặc tỏa ra gây khó chịu cho những người xung quanh.

Khi được hỏi về chất dung dịch lạ có trong loại đồ chơi này, người bán hàng khẳng định không gây nguy hiểm nhưng khuyến cáo không nên chạm vào da và mắt để tránh bị dị ứng... "Bom thối" được khuyến cáo rằng trẻ em dưới 6 tuổi không được sử dụng. Tuy nhiên dòng khuyến cáo này hầu như chẳng được người bán lẫn người mua để ý. Rất nhiều bạn tỏ ra thích thú và tranh nhau lựa chọn loại đồ chơi lạ này sau mỗi giờ tan học. Sở dĩ nó được nhiều học sinh thích thú vì đã đánh đúng vào thị hiếu của các bạn ấy là đồ lạ và những trò quái dị.

"Bom thối" có nhiều hình dạng khác nhau (Ảnh: Cẩm Viên).

Theo một số chuyên gia hóa học, loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này có những chất lạ có thể gây ảnh hưởng đến da, mắt nếu như bị chất dịch rơi vào. Đặc biệt, mùi hôi thối phát ra từ loại đồ chơi này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, loại muối này không ảnh hưởng đến nhiều cơ thể người nếu bắn vào da và quần áo. Tuy nhiên, nếu dung dịch trong bom thối bắn vào mắt sẽ có thể khiến mắt bị tổn thương. Thậm chí, có thể dẫn tới bị mù nếu không được chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, do đây không phải là loại đồ chơi bị liệt vào danh sách đồ chơi bạo lực, sản phẩm này có giá trị thấp nên hình thức xử phạt chỉ dừng lại ở mức tịch thu hàng, xử phạt hành chính. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của "bom thối" đến môi trường học tập, đạo đức của học sinh đã thấy rõ. 

Năm 2014, cũng có 37 học sinh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (Đắk Nông) phải nhập viện vì món đồ chơi "bom thối" phát nổ. Sau khi giám định, Phân viện Khoa học hình sự đã kết luận những chất có trong những bịch ni lông được gọi là "bom thối" khiến 37 học sinh nhập viện này là sodium bicarbonate và acid citric. 

Loan Vũ

(Tổng hợp)