Nguyễn Đào Thu Linh (ngụ huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đến Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành kiến trúc, chiều 1/8. Linh là thí sinh tự do, dự thi các môn Toán 8,25; Văn 7 và đặc biệt môn năng khiếu Vẽ được 10.

Bức tranh đẹp mê hồn giúp nữ sinh đạt điểm 10 môn Vẽ 1

Nguyễn Đào Thu Linh là nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Vẽ.

Linh kể, từ nhỏ mình đã rất thích vẽ mà theo cách nói của ba mẹ là "chưa biết chữ đã tập vẽ". Khi học cấp một, cô bạn vẽ khá đẹp nhưng lại không được điểm cao môn này vì thói quen thích gì vẽ nấy, không theo chủ đề được giao.

Lên cấp ba, Linh bắt đầu theo học các khóa mỹ thuật tại trung tâm để vẽ đúng kỹ thuật, đa dạng phong cách hơn. Song, nữ sinh thừa nhận cách vẽ của mình mang tính bản năng nhiều. "Mình ít khi theo các khuôn mẫu, thử nhiều cách vẽ khác nhau nên mọi người cũng nói tranh của mình khác người", Linh cười.

Năm ngoái, khi thi vào ngành này, Linh rớt vì điểm khá thấp. Trở thành kiến trúc sư là ước mơ duy nhất nên dù có thể sử dụng điểm thi để vào một ngành khác nhưng Linh chọn cách ở nhà, ôn luyện để năm nay thi lại.

Ngoài việc ôn tập Toán, Văn, cô bạn vẽ 2-3 bài tập mỗi tuần, mỗi bài mất gần 10 tiếng để hoàn thành. Tự nhận xét mình vẽ chậm, song Linh cho đây là việc cần thiết để hoàn thiện năng khiếu.

Bức tranh đẹp mê hồn giúp nữ sinh đạt điểm 10 môn Vẽ 2

Chân dung ca sĩ Hozier do Thu Linh vẽ.

Bước vào kỳ thi năng khiếu của Đại học Bách khoa hồi đầu tháng 7, Thu Linh khá tự tin, trái hẳn với sự "hồi hộp, run run" ở kỳ thi năm trước. Dù mình làm tốt cả hai phần nhưng đạt được điểm 10 tròn trịa với Linh là một bất ngờ rất lớn.

Cô Nguyễn Thị Hương Trung – Chủ nhiệm Bộ môn Kiến trúc của Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh – cho biết, bài thi năng khiếu Vẽ năm nay gồm hai phần: Vẽ đầu tượng và Bố cục tạo hình nên việc đạt điểm tối đa là rất khó.

"Đây là điểm 10 hiếm hoi trong các kỳ thi năng khiếu môn Vẽ ở trường gần đây", cô Trung cho hay.

Theo VnExpress