Trong không khí hào hứng, phấn khởi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, 20/11, thầy và trò trường Phổ thông bán trú Trung học cơ sở Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái có một hoạt động vô cùng ý nghĩa và đặc biệt, là cuộc thi "Dọn phòng ở sạch đẹp cho học sinh dân tộc bán trú". Với các bạn học sinh nơi đây thì trường học cũng chính là ngôi nhà thân yêu, nơi các bạn ăn, ngủ, học gần suốt cả tuần. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô phụ trách, cũng là những người cha người mẹ thứ hai, các "phòng viên" đều tích cực tham gia và "ganh đua" khá quyết liệt đó nha! 

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 1

Cuộc thi "Dọn phòng ở sạch-đẹp" diễn ra đều đặn hàng tháng, nhưng nhân dịp 20/11 nên không khí càng trở nên sôi nổi và hào hứng hơn hết. Chắc chắn đây là những món quà ấm áp và ý nghĩa nhất các bạn gửi đến thầy cô phụ trách của mình. 

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 2

Không khí dọn dẹp rất hăng hái và háo hức, các phòng viên đều mong muốn phòng mình đạt điểm cao nhất nên đã chịu khó dọn sạch "không một hạt bụi". Nhìn cô bạn đang... phồng má thổi bụi kìa! Hì!

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 3

Cánh mày râu cũng không chịu lép vế đâu nha!

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 4

Hai bạn Hờ A Chừ (áo trắng) và Hờ A Cù (áo kẻ), học sinh lớp 6A, rất hồn nhiên trả lời "không" khi được hỏi đi học xa có nhớ nhà không? Các bạn nói ở dưới này được đi học, được ở cùng bạn bè nên vui lắm. Cứ đến thứ 7 hàng tuần là cả đoàn học sinh bán trú đi bộ từ 8-15km về nhà, trưa chủ nhật lại hẹn nhau xuống trường. Vất vả là thế, xa xôi là thế, nhưng ai cũng háo hức khoe là đi quen không thấy mệt, có bạn đi cùng nên vui lắm.

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 5

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 6

Căn bếp nhỏ nhưng luôn đỏ lửa để phục vụ các bữa ăn đầy đủ cho 96 bạn học sinh dân tộc bán trú.

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 7

Cô và trò cùng háo hức trông chờ kết quả của cuộc thi. Ban Giám khảo chính là thầy cô phụ trách đến từng phòng chấm điểm theo các tiêu chí rõ ràng.

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 8

Hồi hộp lắm nha!

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 9

Chăn màn được các bạn gấp gọn gàng không thua kém các chú bộ đội bao nhiêu nhỉ?! 

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 10

Giường chiếu đơn sơ nhưng được gấp gọn gàng, ngăn nắp. Điều kiện sinh hoạt của học sinh dân tộc bán trú còn nhiều khó khăn nhưng luôn được thầy cô chăm chút và hướng dẫn tận tình để các bạn nhỏ cảm nhận được sự ấm áp, gần gũi nhất.

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 11

Và kết quả chung cuộc, cô trò của phòng 5 đã đạt số điểm tuyệt đối trong cuộc thi vì không gian phòng ở gọn gàng, ngăn nắp, cách sắp xếp khoa học. Cô Ngô Phương Lan, giáo viên phụ trách phòng 5 cho biết: "Giáo viên và học sinh phòng 5 rất háo hức với cuộc thi chấm phòng, đặc biệt là vào dịp 20/11 lần này. Vì vậy, các công tác dọn dẹp, vệ sinh đã được thực hiện từ rất sớm. Dù phần thưởng lớn hay nhỏ, chỉ cần cô và trò cùng nhau cố gắng thực hiện là đã đủ vui rồi!"

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 12

Từng tiêu chí được chấm công tâm và chính xác!

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 13

Cô giáo Hà Thị Huệ, Tổng phụ trách Đội cho biết: "Đây là hoạt động được tổ chức hàng tháng nhằm khuyến khích các phòng viên làm sạch, đẹp nơi mình ở. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các học sinh trong khu bán trú, giúp các em đoàn kết và gắn bó hơn".

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 14

Cách chào mừng 20/11 rất đặc biệt ở trường dân tộc bán trú 15

Sau cuộc thi ganh đua rất sôi nổi, tất cả lại cùng nhau vui chơi, rộn vang trong tiếng cười đùa hồn nhiên!

Bài và ảnh: Linh Trang