Các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý điều gì khi đi xe buýt sau ngày 21/9

Lại Ninh
Sở GTVT Hà Nội vừa đưa ra bộ tiêu chí “thẻ xanh Covid” và “thẻ vàng Covid” khi cho xe buýt đi vào hoạt động từ sau 21/9.

Bắt đầu từ 6h ngày 21/9, TP. Hà Nội đã kết thúc đợt giãn cách thứ 4 và bắt đầu nới lỏng một số hoạt động dịch vụ. Theo đó, sở GTVT đang xây dựng bộ tiêu chí để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo an toàn trong hoạt đông vận tải hành khách bằng xe buýt.

1. Về thời gian hoạt động trở lại, dự kiến sẽ chia làm 3 giai đoạn. 

+ Giai đoạn 1: 15 ngày sau giãn cách xã hội tính từ 0h ngày 21/9 đến hết ngày 5/10, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải có “thẻ xanh Covid” hoặc “thẻ vàng Covid” và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe buýt sẽ không được quá 50% công suất, được vận chuyển không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (bao gồm cả nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ).

Các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý điều gì khi đi xe buýt sau ngày 21/9? - Ảnh 3
Trong giai đoạn 1, không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe.

+ Giai đoạn 2: Sau thời điểm giãn cách 15 ngày kể từ 6/10:  lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có "thẻ xanh Covid" hoặc "thẻ vàng Covid" và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tần suất hoạt động của xe sẽ không quá 80% công suất và chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ ngồi, không quá 20 người trên xe bao gồm cả lái xe và nhân viên phục vụ.

+ Giai đoạn bình thường mới: Tất cả nhân viên phục vụ phải có “thẻ xanh Covid”, được hoạt động 100% công suất của xe và không yêu cầu giãn cách các hành khách.

2. Học sinh, sinh viên cần làm gì để được đi xe buýt?

Dựa vào bộ tiêu chí kể trên, để được đi xe buýt trong TP. Hà Nội sau đợt giãn cách mỗi người cần có “thẻ xanh Covid” hoặc “thẻ vàng Covid”.

"Thẻ xanh Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm mũi vaccine thứ hai được 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã được tiêm 1 mũi vaccine (đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi như vaccine Janssen của Johnson & Johnson) được 14 ngày và không quá 12 tháng; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày tính từ khi khỏi bệnh.

Các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý điều gì khi đi xe buýt sau ngày 21/9? - Ảnh 5
Để được đi xe buýt cần có "thẻ xanh Covid" hoặc "thẻ vàng Covid".

“Thẻ vàng Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cho các cá nhân đáp ứng các điều kiện là đã tiêm 1 mũi đối với vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày.

Riêng đối với những người chưa có dữ liệu trên hệ thống dữ liệu điện tử cần có giấy chứng nhận của cơ sở tiêm chủng đáp ứng yêu cầu của thẻ xanh hoặc thẻ vàng kể trên.

3. Các thông điệp “5K” cần nghiêm túc thực hiện khi tham gia hoạt động vận tải bằng xe buýt

+ Đối với hành khách, cần thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K", khai báo y tế điện tử thông qua mã QR (chỉ khai báo y tế bằng giấy theo mẫu tờ khai của Bộ Y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử). Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt chuyến đi và chủ động khai báo nếu xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt, khó thở.

Các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý điều gì khi đi xe buýt sau ngày 21/9? - Ảnh 4
Cần thực hiện các thông điệp "5K" khi di chuyển bằng xe buýt.

+ Đối với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên phục vụ tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) phải được đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 cả trước, trong và sau khi kết thúc thời gian làm việc theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý điều gì khi đi xe buýt sau ngày 21/9 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác