Tiếp nối thành công của sự kiện Global Children’s Designathon 2018, năm nay trường Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam tổ chức Global Children’s Designathon 2019 (sự kiện Khoa học Giáo dục STEM toàn cầu) với chủ đề “Food and Climate Action - Hành động vì vấn đề lương thực và Khí hậu”.

Mô hình trồng cây PCIM với mục đích lựa chọn cây trồng cho từng loại đất, tạo năng suất cao, góp phần xóa bỏ nạn đói.

Đây là cơ hội để các bạn học sinh được giao lưu, học hỏi, rèn luyện khả năng sử dụng tiếng Anh, thuyết trình về các vấn đề xã hội và môi trường như: Xóa bỏ nạn đói, sức khỏe và cuộc sống tốt, tiêu thụ bền vững, cuộc sống trên đất liền…nhằm đưa ra các sáng kiến khoa học, góp phần xây dựng sự phát triển bền vững trên hành tinh xanh của chúng ta.

Mô hình máy xay thực phẩm thừa, lấy bã làm thức ăn cho động vật và dùng làm phân để tưới cây, tận dụng được nguồn lương thực, giảm thiểu lãng phí.

Global Children’s Designathon 2019 là minh chứng mạnh mẽ cho sự phát triển của giáo dục STEM tại trường THCS Ban Mai nói riêng và các trường Trung học trên địa bàn Hà Nội nói chung. Đây là một sân chơi hữu ích và khẳng định STEM là một phương pháp giáo dục, một hình thức học tập hiệu quả. Học sinh tìm thấy nhu cầu để tự học và học những thứ mình cần, đồng thời định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Giáo dục STEM mang lại những cơ hội phát triển cá nhân bình đẳng và tương lại nghề nghiệp tốt đẹp.

Các bạn học sinh trường THCS Lê Lợi với mục tiêu sử dụng phương pháp thủy canh với cây trồng, nhằm hạn chế tác hại của thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiêm diện tích đất trồng đã mang tới cuộc thi mô hình dàn thủy canh được thiết kế thân thiện với môi trường.


Trường Western School thiết kế mô hình tiết kiệm diện tích đất trồng kết hợp nuôi cá, với 2 tầng: tầng trên trồng cây, tầng dưới nuôi cá, tận dụng bơm nước từ bể cá lên tưới cây, và sử dụng chất thải từ bể cả để bón cây.

Mỗi đội với sự đa dạng về ý tưởng đã thể hiện được sự đầu tư nghiêm túc và khả năng sáng tạo của các bạn học sinh. Ý tưởng của các bạn đã góp phần vào quá trình giải quyết những vấn đề chung của toàn cầu. Global Children’s Designathon 2019 sự kiện khoa học giáo dục toàn cầu đã thực sự hâm nóng đam mê khoa học và nuôi dưỡng những ước mơ khoa học, khích lệ các bạn học sinh tích cực suy nghĩ về những vấn đề mang tính toàn cầu của nhân loại.

Bạn Nguyễn Ngọc Khánh – Lớp 3I, trường Tiểu học Ban Mai chia sẻ: “ Đây là năm thứ hai tớ tham gia sự kiện Global Children’s Designathon. Tớ thấy đây là một sự kiện khoa học thực sự ý nghĩa, là nơi giúp tớ và các bạn có thể trao đổi ý tưởng để cùng nhau đưa ra các sáng kiến giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”.