Sau khi tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý như Luật Giáo dục, Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ… và các văn bạn quy phạm pháp luật khác, SGK lớp 1 theo chương trình mới được công bố tới đây sẽ là tài liệu chuẩn, mang tính pháp lý cao.

Trước đó, bộ GD&ĐT đã tiếp nhận 49 bản thảo ở 9 môn học được đề nghị thẩm định. Cụ thể, môn Tiếng Việt là 6 bản thảo, môn Toán là 6 bản thảo, môn Đạo Đức là 6 bản thảo, môn Tự nhiên- Xã hội là 5 bản thảo, môn Giáo dục Thể chất là 4 bản thảo, môn Nghệ thuật (Âm nhạc) là 5 bản thảo, môn Nghệ thuật (Mỹ thuật) là 5 bản thảo, Hoạt động trải nghiệm là 6 bản thảo và môn Tiếng Anh là 6 bản thảo.

Qua 2 vòng thẩm định gắt gao đã đạt được kết quả sơ bộ: Có 38 bản thảo SGK ở tất cả 9 môn học được đánh giá “Đạt” và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt.

Theo TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, các bộ SGK lớp 1 theo chương trình mới đã được lựa chọn sẽ được công bố vào ngày 22/11 tới đây và dự kiến ban hành vào tháng 12. Căn cứ vào đó, từng địa phương sẽ tiến hành lựa chọn bộ sách phù hợp, kết hợp với các tổ chức, tác giả soạn SGK tập huấn cho giáo viên nhà trường việc sử dụng sách.

Được biết, trong số 5 bản mẫu SGK lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới qua vòng 2 thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bản mẫu.

Bản mẫu SGK còn lại thuộc về 2 NXB là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TPHCM. Hiện các NXB đang chờ Bộ GD&ĐT hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để công bố các bản SGK đạt yêu cầu trước dư luận.

Đánh giá về SGK của chương trình hiện hành, một số chuyên gia cho rằng, SGK hiện nay còn thiếu tương tác, không gắn với thực tiễn.