Đội bóng nhí gồm 12 cầu thủ từ độ tuổi từ 11 đến 13 cùng một huấn luyện viên thám hiểm hang Tham Luang Nang Nong (Chiang Rai, Thái Lan) và mất tích ngày 23/6. Mọi nỗ lực tìm kiếm đã được phản hồi bằng tín hiệu tích cực. Ngày 2/7, một nhóm thợ lặn đã phát hiện nơi đội bóng bị mắc kẹt do trời mưa làm nước ngập trong hang, họ không thể quay trở về.

Các nhà lãnh đạo địa phương và chiến dịch giải cứu đội bóng đã vạch ra 3 cách để đưa đội bóng thoát ra ngoài hang. Cách thứ nhất: Tiếp tế thức ăn trong vòng 4 tháng, cho tới khi hết mùa mưa và nước trong hang rút hết. Cách thứ 2: Khoan dọc từ đỉnh núi xuống đoạn hang mà đội bóng đang bị mắc kẹt (khoảng 805m so với mặt đất), sau đó đưa thang để kéo các thành viên lên. Nhưng nếu thực hiện cách này phải chờ thêm một thời gian để đội cứu hộ tìm thấy điểm khoan an toàn nhất và thời gian khoan gần 1km xuống tới nơi các cầu thủ. Cách thứ 3: lực lượng cứu hộ tiếp tục bơm nước ra khỏi hang, mặt khác sẽ có người huấn luyện cho các cầu thủ nhí cách lặn và bơi ra ngoài (quãng đường 2,4km).

Nếu như lựa chọn cách thứ nhất hoặc cách thứ 2 buộc các cầu thủ tiếp tục đợi, như vật sẽ bị ảnh hưởng nặng về tinh thần. Và trời tiếp tục mưa lớn, công tác tiếp tế lương thực cũng sẽ bị cắt đứt.

Các lãnh đạo dần đưa ra quyết định đưa cả đội bóng ra khỏi hang bằng cách lặn. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda cho tờ BBC News biết cơ hội duy nhất dành cho các chàng trai là bơi qua hang bị ngập nước và các bài học bơi, lặn sẽ được dạy vào hôm nay hoặc ngày mai: "Không còn lựa chọn nào khác ngoài cách bơi, lặn ra ngoài hang".

Trong ngày hôm nay, ngày mai, 12 cầu thủ nhí Thái Lan đang mắc kẹt trong hang động sẽ được dạy bơi và lặn. Với hy vọng các cầu thủ có thể bám theo các thợ lặn trong cuộc hành trình sinh tử kéo dài 24 giờ dưới nước qua những đoạn dày đặc bùn đất và không gian hẹp.

Nhà thám hiểm hang động người Anh, Vern Unsworth hiện đang tư vấn cho chiến dịch giải cứu đội bóng nhí đã nói rằng: chúng ta sẽ chứng kiến khả năng vượt qua thử thách khủng khiếp trong 24 giờ tới hay không.

Đội bóng Thái Lan bắt đầu tập bơi để ra khỏi hang. Ảnh: BP.

Chuyên gia hang động người Anh, ông Unsworth nói về điều kiện trong hang: Nhiệt độ hiện tại là ổn nhưng mực nước tiếp tục tăng nhanh trong suốt 12 giờ qua. Nếu chờ lâu, nước cứ tiếp tục dâng cao, bùn đất kết lại, thì nguồn lương thực cứu trợ cho đội bóng cũng sẽ bị cắt đứt từ phía ngoài hang.

Chỉ huy đặc nhiệm hải quân Thái Lan Aphakorn Yoo-kongkaew thề sẽ đưa tất cả đội bóng ra ngoài an toàn và đoàn tụ với gia đình. Ông cho biết thêm, việc thực hiện bơi ra ngoài sẽ được bắt đầu khi các cậu bé ổn định tinh thần và đảm bảo về thể lực: "Chúng ta không cần vội vàng. Việc đầu tiên là bơm nước ra ngoài, chúng tôi có kế hoạch dự phòng. Có thể là bốn tháng, 1 tháng hoặc 1 tuần. Bất cứ khi nào, có một ai sẵn sàng sẽ tiến hành đưa ra ngoài ngay. An toàn là trên hết”

Những máy bơm công suất lớn liên tục hoạt động. (ảnh AP)

Khoang thứ ba bên trong hang Tham Luang hiện được chuyển thành một trung tâm chỉ huy hoạt động cứu hộ có trang bị các thiết bị cứu sinh, dụng cụ lặn, thực phẩm và thiết bị y tế.

Ông Aphakorn Yoo-kongkaew khẳng định, hiện toàn bộ đội bóng an toàn với sự chăm sóc của 6 thợ lặn SEAL, một bác sĩ quân y và một y tá. Những nhân viên y tế này đã tình nguyện ở lại với các cầu thủ nhí trong hang cho tới khi họ được giải cứu, dù việc này có thể kéo dài tới vài tháng.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn khẳng định sẽ không tiến hành giải cứu ngay hôm nay. Mà hiện tại đang thực hiện tập giải cứu cho 12 người từ hang Tham Luang bị ngập nước. Một mô phỏng về kế hoạch khẩn cấp đã được thực hiện với hy vọng sẽ không có sai sót nào xảy ra.

Ngọc Hà (Theo Daily mail)