Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, phụ huynh, học sinh đang vô cùng lo lắng, băn khoăn không rõ các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi gì?

1- Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, phương án tổ chức thi cuối cấp thay đổi ra sao?

- Về phương án ôn thi:

Sẽ thực hiện ôn thi theo nhiều hình thức. Các tỉnh đều linh động kích hoạt đa dạng các hình thức dạy học trên internet, đưa ra phương án tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9 và 12 đảm bảo điều kiện phòng dịch.

- Về phương án thi:

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết: Chỉ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Bộ GD&ĐT đã xây dựng các kịch bản thi khác nhau để phù hơp với tình hình dịch bệnh.
Bộ GD&ĐT đã xây dựng các kịch bản thi khác nhau để phù hơp với tình hình dịch bệnh.

Cần thiết có thể tổ chức thành nhiều đợt thi cuối cấp

Bộ GD&ĐT đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh. Kỳ thi sẽ được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, vì quyền lợi học sinh. Trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thành nhiều đợt.

2- Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có điều chỉnh "nương nhẹ" cho thí sinh hay không?

Do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp , ảnh hưởng đến học sinh trên cả nước do đó đề thi tốt nghiệp THPT được đưa ra ở mức vừa phải. Tuy nhiên đề thi cũng có tính phân hóa cao hơn để thuận lợi hơn cho các trường đại học trong công tác tuyển sinh. 

Bộ GD&ĐT cho biết đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời, trong đề cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi năm nay được đánh giá ở mức vừa phải
Đề thi năm nay được đánh giá ở mức vừa phải

Đây là năm thứ hai liên tiếp việc học tập và ôn thi của các sĩ tử bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Năm nay, trên tinh thần ngày một nghiêm túc hơn, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập lớp 12 và kết quả thi tại các địa phương và sẽ có chế tài cần thiết, phù hợp để tiến tới việc bảo đảm chất lượng thực.