Các kỳ thi quan trọng sẽ thay đổi ra sao khi bối cảnh tình hình sức khỏe toàn xã hội chưa an toàn?

Thu Trà
Học sinh trên cả nước, nhất là những sĩ tử sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, phụ huynh, học sinh đang vô cùng lo lắng, băn khoăn không rõ các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ra sao, có thay đổi gì?

1- Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, phương án tổ chức thi cuối cấp thay đổi ra sao?

- Về phương án ôn thi:

Sẽ thực hiện ôn thi theo nhiều hình thức. Các tỉnh đều linh động kích hoạt đa dạng các hình thức dạy học trên internet, đưa ra phương án tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9 và 12 đảm bảo điều kiện phòng dịch.

- Về phương án thi:

Ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết: Chỉ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3. Thí sinh là F1 sẽ được trang bị quần áo bảo hộ, phòng thi riêng. Thí sinh là F2, F3 cũng sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Các kỳ thi quan trọng sẽ thay đổi ra sao khi bối cảnh tình hình sức khỏe toàn xã hội chưa an toàn? - Ảnh 2
Bộ GD&ĐT đã xây dựng các kịch bản thi khác nhau để phù hơp với tình hình dịch bệnh.

Cần thiết có thể tổ chức thành nhiều đợt thi cuối cấp

Bộ GD&ĐT đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh. Kỳ thi sẽ được tổ chức theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, vì quyền lợi học sinh. Trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thành nhiều đợt.

2- Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có điều chỉnh "nương nhẹ" cho thí sinh hay không?

Do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp , ảnh hưởng đến học sinh trên cả nước do đó đề thi tốt nghiệp THPT được đưa ra ở mức vừa phải. Tuy nhiên đề thi cũng có tính phân hóa cao hơn để thuận lợi hơn cho các trường đại học trong công tác tuyển sinh. 

Bộ GD&ĐT cho biết đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời, trong đề cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó

Các kỳ thi quan trọng sẽ thay đổi ra sao khi bối cảnh tình hình sức khỏe toàn xã hội chưa an toàn? - Ảnh 1
Đề thi năm nay được đánh giá ở mức vừa phải

Đây là năm thứ hai liên tiếp việc học tập và ôn thi của các sĩ tử bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Năm nay, trên tinh thần ngày một nghiêm túc hơn, Bộ GD&ĐT cũng sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập lớp 12 và kết quả thi tại các địa phương và sẽ có chế tài cần thiết, phù hợp để tiến tới việc bảo đảm chất lượng thực.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các kỳ thi quan trọng sẽ thay đổi ra sao khi bối cảnh tình hình sức khỏe toàn xã hội chưa an toàn? tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Trao gửi tri thức cho thế hệ tương lai

Nhân dịp đầu năm học mới 2025-2026, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã triển khai hàng loạt các chương trình trao tặng sách giáo khoa và sách tham khảo nhằm hỗ trợ học sinh và các trường học vùng khó khăn, đặc biệt là vùng biên giới.

Gần 30 triệu học sinh cả nước cùng chung nhịp trống trường

Sáng nay (5/9), gần 30 triệu học sinh cả nước bước vào năm học 2025-2026 trong không khí đặc biệt, với lễ khai giảng thống nhất toàn quốc gắn liền kỷ niệm 80 năm thành lập ngành giáo dục. Đây cũng là năm học bản lề, mở ra giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với tinh thần “Kỷ cương - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.