TP.HCM đã trưng dụng 1.500 cơ sở giáo dục nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, công tác bàn giao cơ sở vật chất đã đi vào giai đoạn hoàn tất. Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, chỉ còn khoảng 100 cơ sở giáo dục đang dần kết thúc nhiệm vụ chống dịch để trở về với trạng thái bình thường mới.

Ngay sau khi nhận bàn giao, các trường đã nhanh chóng tiến hành sửa chữa, cải tạo lại cơ sở vật chất để chuẩn bị bước vào giai đoạn đón học sinh đến trường học tập trực tiếp. Ông Cao Đức Khoa - Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1) cho hay, thời gian vừa qua, nhà trường được trưng dụng làm điểm tiêm, xét nghiệm và đã nhận bàn giao vào cuối tháng 10 nên công tác sửa chữa đã được thực hiện ngay từ thời điểm đó.

Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại - Ảnh 1
Ngay sau khi được bàn giao, các trường học đã tiến hành vệ sinh, sữa chữa lại lớp học để đón học sinh trở lại.

Theo ông Khoa, tiến độ đến khoảng cuối tháng 11 là hoàn tất và có thể an tâm về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện an toàn để đón học sinh quay trở lại học. Hiện nay, chỉ còn phụ thuộc vào việc đánh giá tình hình dịch bệnh để mở cửa trường học.

Ngoài ra, phía nhà trường cũng dự kiến đón học sinh lớp 9 đến trường học tập trực tiếp trước. Hình thức học được tổ chức theo kiểu học 1 buổi, không tổ chức bán trú để theo dõi tình hình và đánh giá sau mỗi tuần nhằm nâng cao số lượng học sinh tham gia học trực tiếp.

Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3) - ông Nguyễn Đăng Khoa cũng đưa ra kế hoạch đón học sinh trở lại trường học tập. Do ngôi trường này có nhiều cổng ra vào nên Ban giám hiệu tính toán, bố trí cho học sinh di chuyển vào một cổng và ra một cổng để hạn chế tiếp xúc.

Ông cũng cho biết, trường dự tính sẽ bắt đầu đón học sinh lớp 12 trước vì các bạn cần tận dụng thời gian vàng học trực tiếp để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. Các giáo viên cũng củng cố, hỗ trợ lại những kiến thức đã học, rèn luyện lại nề nếp và ý thức học tập cho học sinh.

Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại - Ảnh 2
Các kế hoạch đón học sinh trở lại trường cũng đã được các nhà trường lên sẵn.

Đề cập đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học mở cửa trở lại, Hiệu trưởng trường THPT Đào Sơn Tây (TP. Thủ Đức) - bà Hoàng Thị Hảo cho hay, trường là địa điểm tiêm và xét nghiệm nên cơ sở vật chất không bị tác động nhiều. Sau khi nhận lại, trường đã tiến hành sửa chữa và hoàn tất vào tháng 11. Trường học và các phụ huynh đã sẵn sàng với mong muốn cho các bạn học sinh đi học với thời khóa biểu 1 buổi.

Trước hết, học sinh lớp 12 sẽ quay trở lại trường trước rồi mới mở rộng đối tượng ở từng khối lớp. Thời gian học sẽ học đủ các buổi sáng, mỗi lớp được chia thành 2 phòng. Còn học sinh lớp 10, 11 không nhất thiết phải học hết các ngày trong tuần mà có thể kết hợp vừa học trực tuyến vừa học trực tiếp. Khối nào học vào các thứ 2 - 4 - 6 trực tiếp thì thứ 3 - 5 - 7 học trực tuyến và ngược lại.

Về nội dung kiến thức, theo bà Hảo, giáo viên sẽ dành ít nhất 2 tuần học đầu tiên để rà soát lại kiến thức đã học được trong thời gian học trực tuyến. Việc kiểm tra học kỳ thực hiện theo nguyên tắc cứ học đến đâu kiểm tra đến đó, không nhất thiết phải kiểm tra toàn bộ những kiến thức đã học.