Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại

Thạch Lam
Với đề xuất dự kiến mở cửa trường học vào tháng 12 của Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn kịch bản để đón học sinh quay trở lại trường.

TP.HCM đã trưng dụng 1.500 cơ sở giáo dục nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, công tác bàn giao cơ sở vật chất đã đi vào giai đoạn hoàn tất. Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, chỉ còn khoảng 100 cơ sở giáo dục đang dần kết thúc nhiệm vụ chống dịch để trở về với trạng thái bình thường mới.

Ngay sau khi nhận bàn giao, các trường đã nhanh chóng tiến hành sửa chữa, cải tạo lại cơ sở vật chất để chuẩn bị bước vào giai đoạn đón học sinh đến trường học tập trực tiếp. Ông Cao Đức Khoa - Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1) cho hay, thời gian vừa qua, nhà trường được trưng dụng làm điểm tiêm, xét nghiệm và đã nhận bàn giao vào cuối tháng 10 nên công tác sửa chữa đã được thực hiện ngay từ thời điểm đó.

Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại - Ảnh 1
Ngay sau khi được bàn giao, các trường học đã tiến hành vệ sinh, sữa chữa lại lớp học để đón học sinh trở lại.

Theo ông Khoa, tiến độ đến khoảng cuối tháng 11 là hoàn tất và có thể an tâm về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện an toàn để đón học sinh quay trở lại học. Hiện nay, chỉ còn phụ thuộc vào việc đánh giá tình hình dịch bệnh để mở cửa trường học.

Ngoài ra, phía nhà trường cũng dự kiến đón học sinh lớp 9 đến trường học tập trực tiếp trước. Hình thức học được tổ chức theo kiểu học 1 buổi, không tổ chức bán trú để theo dõi tình hình và đánh giá sau mỗi tuần nhằm nâng cao số lượng học sinh tham gia học trực tiếp.

Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (quận 3) - ông Nguyễn Đăng Khoa cũng đưa ra kế hoạch đón học sinh trở lại trường học tập. Do ngôi trường này có nhiều cổng ra vào nên Ban giám hiệu tính toán, bố trí cho học sinh di chuyển vào một cổng và ra một cổng để hạn chế tiếp xúc.

Ông cũng cho biết, trường dự tính sẽ bắt đầu đón học sinh lớp 12 trước vì các bạn cần tận dụng thời gian vàng học trực tiếp để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới. Các giáo viên cũng củng cố, hỗ trợ lại những kiến thức đã học, rèn luyện lại nề nếp và ý thức học tập cho học sinh.

Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại - Ảnh 2
Các kế hoạch đón học sinh trở lại trường cũng đã được các nhà trường lên sẵn.

Đề cập đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho trường học mở cửa trở lại, Hiệu trưởng trường THPT Đào Sơn Tây (TP. Thủ Đức) - bà Hoàng Thị Hảo cho hay, trường là địa điểm tiêm và xét nghiệm nên cơ sở vật chất không bị tác động nhiều. Sau khi nhận lại, trường đã tiến hành sửa chữa và hoàn tất vào tháng 11. Trường học và các phụ huynh đã sẵn sàng với mong muốn cho các bạn học sinh đi học với thời khóa biểu 1 buổi.

Trước hết, học sinh lớp 12 sẽ quay trở lại trường trước rồi mới mở rộng đối tượng ở từng khối lớp. Thời gian học sẽ học đủ các buổi sáng, mỗi lớp được chia thành 2 phòng. Còn học sinh lớp 10, 11 không nhất thiết phải học hết các ngày trong tuần mà có thể kết hợp vừa học trực tuyến vừa học trực tiếp. Khối nào học vào các thứ 2 - 4 - 6 trực tiếp thì thứ 3 - 5 - 7 học trực tuyến và ngược lại.

Về nội dung kiến thức, theo bà Hảo, giáo viên sẽ dành ít nhất 2 tuần học đầu tiên để rà soát lại kiến thức đã học được trong thời gian học trực tuyến. Việc kiểm tra học kỳ thực hiện theo nguyên tắc cứ học đến đâu kiểm tra đến đó, không nhất thiết phải kiểm tra toàn bộ những kiến thức đã học.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các trường học ở TP.HCM đã sẵn sàng đón học sinh trở lại tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Những con số ấn tượng khởi động Tháng Thanh niên 2025

Hỗ trợ kinh phí xây dựng trên 700 căn nhà; triển khai 3.315 đội hình thanh niên tình nguyện “Bình dân học vụ số”; thực hiện 3.990 công trình thanh niên các cấp, tổng trị giá hơn 33,4 tỉ đồng… là những kết quả nổi của chương trình khởi động Tháng Thanh niên năm 2025.

Cây hoàng mai nơi in dấu Bác thuở thiếu thời

Di tích quốc gia đặc biệt tại làng Dương Nỗ (phường Dương Nỗ, quận Thuận Hóa, TP. Huế), ngôi nhà gỗ lợp mái lá đơn sơ mà tuổi thơ của Bác Hồ đã từng gắn bó nay vẫn còn đó, nguyên vẹn, thân thương bên dòng sông Phổ Lợi trong mát, hiền hòa.

Thiếu nhi Sơn Dương thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

Chiều ngày 6/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội huyện Sơn Dương đã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX, với sự tham dự của 135 đại biểu xuất sắc đại diện cho hơn 28.000 thiếu nhi toàn huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Không khí lạnh tràn về miền Bắc, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày hôm nay (5/3), Một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ. Từ đêm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, riêng Bắc Bộ có nơi rét đậm; từ ngày 6/3, vùng núi phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.