Có một sự thật thú vị là trong 6 năm đương nhiệm, trong khi phu nhân của ông xuất hiện thường xuyên trước công chúng và báo giới thì những đứa con của ông chưa bao giờ xuất hiện chính thức trước công chúng, cho tới ngày ông Cameron tuyên bố từ chức và nhường lại vị trí cho bà May. Điều này đã khiến không ít người tò mò về con của cựu Thủ tướng cũng như cách nuôi dạy con của nhà lãnh đạo này.  

Gia đình cựu Thủ tướng David Cameron.

Vợ chồng Thủ tướng David Cameron và Đệ nhất phu nhân Samantha Cameron đã quyết định rằng khi đến tuổi cắp sách đến trường 3 người con của họ sẽ vào học ở trường công lập và hòa đồng với các bạn học nhà bình dân.

Bạn Nancy, con gái lớn 12 tuổi, đang theo học tại Trường trung học Gray Louth, quận Westminster. Ngôi trường công lập này có bề dày lịch sử hơn 3 thế kỷ, được thành lập vào năm 1698, thường ưu tiên tuyển sinh là con em giới thị dân nghèo sống ở thủ đô London. Còn bạn Elwen 10 tuổi thì học tại một trường tiểu học thuộc quận Kensington, trung tâm London. Riêng con gái út Florence 6 tuổi thì học ở một trường mẫu giáo bán trú công lập.

Cựu thủ tướng Anh đi bộ đón cô con gái út Florence từ trường mầm non.

Điều đặc biệt ở đây chính là những lúc đưa đón các con, ông Cameron không bao giờ sử dụng xe hơi công vụ, cũng như chỉ thực hiện trách nhiệm này ngoài giờ làm việc. Ngoại trừ khi thời tiết xấu phải dùng đến xe hơi cá nhân, thông thường cựu Thủ tướng Anh thích dạo bộ cùng con để có thể tận hưởng không khí ngoài trời. Đồng thời, vợ chồng ông Cameron cũng phân công rạch ròi trong việc đưa đón các con. 

Cựu Thủ tướng từng tiết lộ rằng ông và vợ đặt quy định rất nghiêm khắc về thời gian xem tivi và sử dụng các thiết bị công nghệ của con. Ông từng nói: "Tivi được chúng tôi hạn chế thời gian xem khá chặt chẽ". Nguyên nhân của sự kiểm soát này là từ một cuộc nghiên cứu cho rằng xem tivi nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của trẻ ở trường, cũng như ảnh hưởng nhiều đối với sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Cựu Thủ tướng Anh đưa con trai Arthur Elwen đi xem trận đấu giữa Aston Villa và Queen's Park Rangers.

Ngoài ra, vợ chồng cựu Thủ tướng cũng có một quy tắc rất đặc biệt cho các con, đó chính là không được sử dụng những thiết bị điện tử vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, thay vào đó sẽ là những hoạt động bổ ích khác.

Khi còn đương nhiệm, ông David Cameron rất khiêm tốn với khả năng nuôi dạy con của bản thân. Ông từng cân nhắc việc sẽ theo học một lớp về nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ. Ông cũng lên tiếng kêu gọi, khuyến khích mọi người nên tham gia vào những lớp học như thế để nuôi dạy con được tốt hơn. Dù không còn nắm chức vụ là người đứng đầu nước Anh nữa, nhưng ông Cameron và cả gia đình vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ cũng như tình cảm của người dân Anh.

Loan Vũ (tổng hợp)