Theo nhiều báo cáo đã chỉ ra gần đây, trong số hàng tỷ tấn chất thải nhựa đã được ném xuống đại dương, một phần lớn trong số đó là dép tông.

Bên cạnh việc gây ô nhiễm biển và hủy hoại sinh vật biển, dép xỏ ngón cũng bị xả xuống và gây ô nhiễm đường cung cấp nước sạch tưới cây của cộng đồng.

Francis Mutua và Ocean Sole – Dự án được thành lập bởi những nghệ sỹ “dép tông” đã tái chế hơn 74 tấn dép tông bị thải ra những đại dương mỗi năm, biến chúng thành những hình vật trang trí tuyệt đẹp và tươi sáng ở mọi kích cỡ.

Theo nghệ sỹ Francis, nhóm của anh có thể tạo ra tới 8 con vật mỗi ngày và hầu hết chúng được bán ra nước ngoài.

Theo Francis và các nghệ sĩ “dép tông” khác, chọn tái tạo hình ảnh động vật và sinh vật biển là ý tưởng nhằm tác động đến công chúng đặc biệt là trẻ em để họ hiểu được môi trường xung quanh chúng ta đang bị đe dọa.

Sáng kiến của Francis và dự án Ocean Sole nhận được sự ủng hộ của cộng đồng người yêu mến đại dương từ khắp nơi trên thế giới. Thậm chí những sản phẩm và thông tin dự án độc đáo này còn được đăng tải trên tạp chí Vogue.

“Chúng tôi hi vọng những động vật được tạo ra từ những đôi dép tông nổi trôi trên bề mặt đại dương này sẽ thu hút sự chú ý của thế giới với những vấn đề môi trường diễn ra xung quanh. Nhiệm vụ của chúng ta bảo vệ hành tinh này”. Francis cho hay.

Quá trình “Vịt hóa thiên nga” cho những đôi dép tông này trải qua ba bước:

Bước đầu tiên là thu lượm những đôi dép bị thải ra ngoài đại dương bị sóng đánh vào  bờ biển và vớt trên bề mặt biển. Sau đó, những đôi dép này được kỳ cọ , làm sạch một cách tỉ mỉ. tiếp theo các nghệ sỹ dùng các công cụ chà nhám và làm mịn chúng. Các chồng dép sau đó được gắn lại với nhau , lên màu và sẵn sàng cho trưng bày hoặc phân phối đi nhiều nơi trên thế giới. Điều đặc biệt là tất cả những bước này hoàn toàn được làm bằng tay và không có bất kỳ một sự can thiệp nào của máy móc nào.

Francis nói rằng anh ấy thực sự yêu thích công việc này vì anh không chỉ dùng sự sáng tạo của mình tạo ra một thứ gì đó đẹp đẽ từ rác thải, mà còn góp phần to lớn trong việc cứu lấy Trái Đất, và anh tự hào về điều đó.

Nói đến bảo vệ môi trường, mọi hành động của chúng ta dù nhỏ đến mấy cũng  đều có giá trị.