Ông Jalandhar Nayak (45 tuổi) sống tại một ngôi làng hẻo lánh ở phía đông Ấn Độ. Từ nhà ông tới trường học của 3 người con khoảng 6 dặm (8km), vì vậy mà họ phải mất 3 giờ đồng hồ mỗi ngày để đi qua 5 ngọn đồi.

Trong suốt 2 năm qua, như một thói quen ông  Jalandhar Nayak đã dành 8 tiếng để dùng cuốc loại bỏ đá lớn, tạo đường đi phẳng cho con cái dễ dàng tới trường hơn.

Ông Nayak nói với Kalinga TV rằng: "Khi nhìn con phải khó khăn để tới trường tôi không đành lòng, vì vậy tôi quyết tâm mở đường xuyên qua ngon núi để chúng có thể đi lại dễ dàng hơn".

Cảm phục với ông bố cuốc 8km đường rừng cho con đi học 1

Ông bố Ấn Độ dùng cuốc đào 8km đường rừng. (Ảnh chụp màn hình của BBC News)

Trước tấm lòng bao la của ông với sự nghiệp học hành của các con, chính quyền địa phương hứa sẽ hoàn thành nốt phần đường còn lại để ô tô cũng có thể di chuyển. Không những vậy, công sức của ông Jalandhar Nayak trong suốt 2 năm qua cũng sẽ được đền đáp.

Khi con đường này hoàn thành, nó sẽ giúp cho con đường tới với tri thức của 3 người con ông gần hơn bao giờ hết.

Ông  Jalandhar Nayak chia sẻ với báo chí rằng, ông chưa bao giờ được tới trường, vì vậy đó chính là quyết tâm để ông giúp ước mơ của con mình thành hiện thực.

Một phóng viên địa phương tỏ ra ngạc nhiên khi ông mở đường mà không chặt phá bất kỳ một cây cối lớn nào trong rừng: "Tôi đã rất ấn tượng khi thấy ông làm đường cẩn thận, tỉ mỉ để không phá rừng, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên".

Chính quyền địa phương cũng sẽ cấp điện và nước uống sạch cho ngôi làng của ông khi con đường này được xây dựng xong.

Ngọc Hà (Theo Daiy Mail)