Cờ vua vốn là một môn cờ lâu đời ở phương Tây. Hiện nay nó đã trở thành một trong những môn cờ phổ biến nhất thế giới, với hàng trăm hàng ngàn giải thi đấu diễn tra trong mỗi năm. Trên bàn cờ, mỗi bên đầu có những quân cờ như tốt, xe, mã, tượng, hậu và vua.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 1

Bàn cờ vua mang nhiều ý nghĩa về giá trị lịch sử.

Tại Việt Nam, một nhóm các bạn trẻ đã quyết định "Việt hoá" bàn cờ vua của văn hóa phương Tây, biến nó thành một môn cờ mang đậm bản sắc Việt Nam. Cụ thể, các quân cờ đã hóa thân thành các nhân vật lịch sử quen thuộc nhưng cách chơi vẫn không thay đổi.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 2

The Legends Chessboard (Bộ cờ vua The Legends) là dự án của nhóm bạn khi thực hiện một bàn cờ vua với những quân cờ là nhân vật lịch sử của dân tộc Việt Nam. Sản phẩm này nhằm mục đích mang yếu tố truyền thống vào một sản phẩm hiện đại nhằm tạo sự mới mẻ, khác biệt, đồng thời mang lịch sử Việt Nam đến gần hơn với giới trẻ và người tiêu dùng các nước.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 3

Trần Lê Bảo Quân và Nguyễn Anh Duy, tác giả của bàn cờ độc đáo.

Nguyễn Anh Duy, sinh năm 95, sinh viên tại Đại học quốc tế RMIT, đồng thời là đồng chủ nhân của bộ cờ trên cho biết: "Bàn cờ vua này xuất phát từ việc muốn truyền cảm hứng và đem văn hóa của Việt Nam đến gần với mọi người hơn. Như chúng ta đã biết cờ vua là một trò chơi trí tuệ rất phổ biến, và nếu kết hợp chúng với yếu tố truyền thống thì mọi người sẽ biết đến văn hóa của Việt Nam dễ dàng".

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 4

Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Thánh Gióng, Cố Loa Thành, Yết Kiêu lần lượt được đặt vào vai trò là các quân Vua, Hậu, Tượng, Mã, Xe và Tốt. Quy trình thực hiện thủ công hơn 3 tháng để cho ra mắt 6 sản phẩm mô hình với các công đoạn: lên ý tưởng, chọn nhân vật, phát thảo, xây dựng bản vẽ chi tiết nhân vật, dựng model bằng chương trình 3DS MAX, tạo lập các nhân vật trong phần mềm Cura để đưa vào máy in 3D.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 5

Quân xe - Cổ Loa Thành.

Sau công đoạn in, những công đoạn thủ công khác để hoàn thành gồm có: gỡ trụ đỡ của các nhân vật, chà nhám, làm mịn các bề mặt, công đoạn sơn có thể dùng bằng súng sơn (airbrush) hoặc đi bằng cọ, sau cùng là phủ một lớp sớm bóng để tạo độ sáng cho đồ chơi.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 6

Quân mã - Thánh Gióng.

Trần Lê Bảo Quân, đồng sáng lập của bàn cờ, cho biết quá trình thiết kế và sản xuất chiếm nhiều thời gian của nhóm nhất vì các chi tiết trên quân cờ khá nhỏ và tỉ mỉ, khiến việc chau chuốt và sơn vẽ nó tốn không ít mồ hôi và công sức.

Cận cảnh bàn cờ vua tạo hình Thánh Gióng, Yết Kiêu độc nhất Việt Nam 7

Quân hậu - Âu Cơ.

"Có người nói bàn cờ này lai tạp giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, khiến nó không phù hợp và ăn nhập lắm. Nhưng tụi mình nghĩ rằng đây là sự hội nhập chứ không phải lai tạp, nếu mình pha trộn yếu tố truyền thống và hiện đại lại với nhau, các nước khác trên thế giới sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn, từ đó khẳng định tên tuổi của Việt Nam với thế giới", Duy và Quân cho biết.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Ảnh: Genk