Cách đây 4 năm, người dân thành phố St Albert đã thả 1 cặp cá vàng xuống lòng hồ Adgewater. Thế nhưng sự sinh sôi và trưởng thành một cách đột biến khiến chính quyền nước này phải làm mọi biện pháp để ngăn chặn chúng.

Canada căng thẳng trong

Mỗi con cá vàng khổng lồ dài 30cm và to gần bằng một chiếc đĩa.

Loài cá vàng khổng lồ này có một kích cỡ bất thường, chiều dài đạt khoảng 30cm. Nếu không bị đe dọa bởi những loài săn mòi tự nhiên thì đàn cá này đã tăng lên rất nhiều lần.

Canada căng thẳng trong

Hồ nước ngọt Adgewater hiện đang có hàng ngàn con cá vàng sinh sống.

Hàng ngàn con cá vàng ở lòng hồ Adgewater cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài khác trong khu vực và được xem như loài xâm hại. Do cá vàng sống ở đây cạnh tranh mạnh mẽ với bất kỳ loài bản xứ nào, nếu chúng bơi ra sông Sturgeon, cá bản xứ có nguy cơ không thể sinh sống ở đó nữa. Nếu chúng tiếp tục sinh trưởng sẽ giảm bớt sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn.

Ông Leah Kongsrude, Giám đốc môi trường của thành phố St Albert tuyên bố: "Trận chiến trước loài cá này sẽ tiếp tục được diễn ra. Khi chứng kiến đàn cá vàng khổng lồ này săn mồi tôi cứ nghĩ về những bộ phim zombie, chúng chỉ bị đóng băng tạm thời mỗi khi mùa đông tới và khi giật điện cũng không tiêu diệt được chúng. Loài cá này có thể phục hồi lại sau tổn thương, những loài cá tự nhiên sẽ bị đe doạ nếu như loài vật thảm họa này thoát khỏi lòng hồ.

Trong vài tuần qua, thành phố Albert đã áp dụng phun thuốc hóa học được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt loài cá vàng này.

Ngọc Hà (Theo Daily mail)