Canada căng thẳng trong "cuộc chiến" chống lại bầy cá vàng khổng lồ

Nguyễn Hà
Cả thành phố St Albert (Canada) đứng ngồi không yên khi dùng hàng loạt biện pháp như làm lạnh, giật điện đến phun thuốc nhưng vẫn "bất lực" trước hàng ngàn con cá vàng khổng lồ.

Cách đây 4 năm, người dân thành phố St Albert đã thả 1 cặp cá vàng xuống lòng hồ Adgewater. Thế nhưng sự sinh sôi và trưởng thành một cách đột biến khiến chính quyền nước này phải làm mọi biện pháp để ngăn chặn chúng.

Mỗi con cá vàng khổng lồ dài 30cm và to gần bằng một chiếc đĩa.

Loài cá vàng khổng lồ này có một kích cỡ bất thường, chiều dài đạt khoảng 30cm. Nếu không bị đe dọa bởi những loài săn mòi tự nhiên thì đàn cá này đã tăng lên rất nhiều lần.

Hồ nước ngọt Adgewater hiện đang có hàng ngàn con cá vàng sinh sống.

Hàng ngàn con cá vàng ở lòng hồ Adgewater cạnh tranh nguồn thức ăn với các loài khác trong khu vực và được xem như loài xâm hại. Do cá vàng sống ở đây cạnh tranh mạnh mẽ với bất kỳ loài bản xứ nào, nếu chúng bơi ra sông Sturgeon, cá bản xứ có nguy cơ không thể sinh sống ở đó nữa. Nếu chúng tiếp tục sinh trưởng sẽ giảm bớt sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn.

Ông Leah Kongsrude, Giám đốc môi trường của thành phố St Albert tuyên bố: "Trận chiến trước loài cá này sẽ tiếp tục được diễn ra. Khi chứng kiến đàn cá vàng khổng lồ này săn mồi tôi cứ nghĩ về những bộ phim zombie, chúng chỉ bị đóng băng tạm thời mỗi khi mùa đông tới và khi giật điện cũng không tiêu diệt được chúng. Loài cá này có thể phục hồi lại sau tổn thương, những loài cá tự nhiên sẽ bị đe doạ nếu như loài vật thảm họa này thoát khỏi lòng hồ.

Trong vài tuần qua, thành phố Albert đã áp dụng phun thuốc hóa học được thiết kế đặc biệt để tiêu diệt loài cá vàng này.

Ngọc Hà (Theo Daily mail)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Canada căng thẳng trong "cuộc chiến" chống lại bầy cá vàng khổng lồ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Nhân dịp Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài gửi thư, điện chúc mừng; bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Triệu trái tim chung nhịp đập hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tại lễ chào cờ chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lãnh đạo T.Ư Đoàn cùng đoàn viên, thanh niên đã cùng "nhuộm đỏ" không gian buổi lễ và không gian mạng với thông điệp Triệu trái tim – chung một nhịp đập – hướng về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các Đoàn thể TƯ với Thế nước Lòng dân

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng xin gửi tới độc giả bài viết "Vai trò của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương trong tăng cường thế nước và củng cố lòng dân trong tình hình mới" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương .

Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 14/1, nhân dịp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 76 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950–2026), Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc chuỗi hoạt động chính trị, văn hóa mang ý nghĩa đặc biệt.