Tony Ruch (10 tuổi) bị đánh thức bằng tiếng hét kêu cứu của bà và nhìn thấy ngọn lửa cháy bùng bên trong nhà mình ở Platteville, Wisconsin, Mỹ vào tuần trước. Theo bản năng, Tony chạy đi tìm bố, tuy nhiên ông không ở nhà. Cậu bé nhanh chóng nhận ra phải tự cứu lấy mình và bà.

"Suy nghĩ lóe lên trong đầu mình là không ai ở đây, phải tự kiểm soát. Mình đã rất sợ hãi khi phát hiện ra điều đó", Tony kể lại.

Cậu bạn 10 tuổi nhanh trí cứu bà khỏi đám hỏa hoạn 1

Đám cháy thiêu hủy mọi thứ trong nhà Tony. (Ảnh: ABCNews)

Chạy vào phòng ngủ của bố, Tony hét toáng lên qua ứng dụng Amazon Alexa để gọi 911. Lửa và khói bắt đầu lan rộng tới khắp nơi. Khi nghe hỗ trợ tự động và biết không thể gọi cho nhà chức trách, Tony chạy xuống bếp để giúp bà nội Joy Hentrich (75 tuổi).

Theo bố Tony, ông Rub Ruch, bà Hentrich đã sống cùng gia đình 6 năm nay vì gặp phải vấn đề sức khỏe. Lúc hỏa hoạn, bà đang ở trong bếp và cố gắng dập tắt ngọn lửa bằng nước.

"Ưu tiên hàng đầu là đưa bà ra khỏi phòng và gọi cho trạm cứu hỏa. Việc khẩn cấp lúc này là ra khỏi nhà và tìm một chiếc điện thoại", Tony nói. Cậu bị bỏng chân khi vượt qua ngọn lửa, chạy đến nhà hàng xóm. Những người hàng xóm là sinh viên đại học, đã gọi 911 và giúp đỡ hai bà cháu.

"Một sinh viên trong số đó đã làm việc cho trạm cứu hỏa ở quê, do vậy anh có kinh nghiệm đối phó với ngọn lửa. Khi chúng tôi tới, tình huống nhẽ ra có thể tồi tệ hơn nhiều", Sở trưởng Sở Cứu hỏa ở Platteville, ông Ryan Simmons cho biết.

Cậu bạn 10 tuổi nhanh trí cứu bà khỏi đám hỏa hoạn 2

Tony đã tận dụng kiến thức được học về phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: ABCNews)

Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra. Tony và bà Hentrich được điều trị tại một bệnh viện địa phương vì thương tích nhẹ.

Khi đối mặt với sự sợ hãi, bà Hentrich nói "Bà yêu cháu rất nhiều" và bắt đầu khóc. Tony đã được tập huấn phòng cháy chữa cháy ở trường, do vậy cậu hiểu những gì cần làm trong tình huống khẩn cấp.

"Tony đã cứu sống bà. Dù mới 10 tuổi và không có ai ở nhà lúc đó, Tony đã bình tĩnh để kiểm soát tốt tình hình", bố Tony nói.

Theo VnExpress