Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai

Nguyễn Hà
Mới chỉ 7 tuổi nhưng Ryan Hickman (California, Mỹ) đã là chủ một công ty thu gom ve chai. 14000 USD là số tiền mà cậu đã tiết kiệm được để vào đại học.

Khi mới 3 tuổi, Ryan đã cùng cha của mình thu gom rác nhựa để tái chế. Công việc của hai cha con là tới các khu trung tâm để nhặt chai nhựa, lon, chai thủy tinh bỏ đi để mang về nhà.

Ryan cùng bố đi thu gom rác nhựa. Ảnh: Website Ryan's Recycling.

Chú Damion Hickman (cha của Ryan) chia sẻ với ABC News rằng: “Chúng tôi cùng nhau tới những nơi trung tâm và mang theo vài túi xách. Con trai tôi thực sự yêu thích công việc này khi Ryan vừa được học về bảo vệ môi trường mà lại còn kiếm thêm một khoản nhỏ nữa”.

Sự nghiệp kinh doanh của cậu bé Ryan được thực hiện mỗi tuần với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè bằng việc thu gom rác nhựa. Đi tới bất cứ nơi đâu, điều Ryan chú ý nhất đó là tìm tới các thùng rác để lấy lại những chai nhựa đã vứt đi.

Không lâu sau chuyến đi thu gom chai lọ đầu tiên, Ryan mong muốn thành lập một công ty thu gom và phân loại rác.  Công ty Ryan’s Recycling cũng đã được thành lập với slogan "Think Green, Think Clean" (Nghĩ tới màu xanh, hãy cùng dọn sạch) nhằm kêu gọi mọi người cùng bảo vệ môi trường. Minh chứng của điều này là Ryan còn bán những chiếc áo thun in hình loài hải cẩu thông qua website của mình và quyên góp tiền cho Trung tâm Động vật có vú Thái Bình Dương để góp phần bảo vệ đời sống của các loài sinh vật biển.

Công ty với toàn thành viên gia đình đã bắt đầu từ khu phố nơi mình ở, Ryan và mẹ của mình là Andrea Hickman đi tới từng nhà hàng xóm để phát túi bóng để họ có thể tự phân loại. Tới nay đã được 4 năm, Ryan – ông chủ của công ty thu gom ve chai đã hoạt động trên 5 khu phố, sân golf và nhiều doanh nghiệp địa phương. Những người dân nơi đây đã quen với công việc tự phân loại chai lọ, có khi họ còn mang tới tận nhà Ryan.

Công ty của ông chủ nhỏ 7 tuổi cũng phối hợp với trung tâm tái chế địa phương. Con số chai lọ mà Ryan thu thập lên tới 200.000, một con số không hề nhỏ. Những nỗ lực của cậu bạn 7 tuổi này đã được chính quyền địa phương nơi cậu sinh sống công nhận. Vào đầu tháng 2, Ryan Hickman đã được Chủ tịch hội đồng thành phố California tuyên dương và trao thưởng.

Ryan chia sẻ rằng “Với số tiền kiếm được, mình sẽ tiết kiệm để đầu tư một xe chở rác”. Cha mẹ của Ryan hy vọng rằng bên cạnh số tiền kiếm được để chuẩn bị vào đại học thì điều quan trọng là cậu đã biết quan tâm tới việc bảo vệ môi trường biển một cách nghiêm túc.

 “Nếu bạn đang làm việc này thì hãy tiếp tục. Nếu bạn chưa làm thì hãy bắt đầu từ ngày hôm nay”, Ryan lên tiếng kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chung tay xây dựng môi trường một sạch đẹp hơn.

 Ngọc Hà

Nguồn: ABC News

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.