Khi mới 3 tuổi, Ryan đã cùng cha của mình thu gom rác nhựa để tái chế. Công việc của hai cha con là tới các khu trung tâm để nhặt chai nhựa, lon, chai thủy tinh bỏ đi để mang về nhà.

Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai 1

Ryan cùng bố đi thu gom rác nhựa. Ảnh: Website Ryan's Recycling.

Chú Damion Hickman (cha của Ryan) chia sẻ với ABC News rằng: “Chúng tôi cùng nhau tới những nơi trung tâm và mang theo vài túi xách. Con trai tôi thực sự yêu thích công việc này khi Ryan vừa được học về bảo vệ môi trường mà lại còn kiếm thêm một khoản nhỏ nữa”.

Sự nghiệp kinh doanh của cậu bé Ryan được thực hiện mỗi tuần với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè bằng việc thu gom rác nhựa. Đi tới bất cứ nơi đâu, điều Ryan chú ý nhất đó là tìm tới các thùng rác để lấy lại những chai nhựa đã vứt đi.

Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai 2

Không lâu sau chuyến đi thu gom chai lọ đầu tiên, Ryan mong muốn thành lập một công ty thu gom và phân loại rác.  Công ty Ryan’s Recycling cũng đã được thành lập với slogan "Think Green, Think Clean" (Nghĩ tới màu xanh, hãy cùng dọn sạch) nhằm kêu gọi mọi người cùng bảo vệ môi trường. Minh chứng của điều này là Ryan còn bán những chiếc áo thun in hình loài hải cẩu thông qua website của mình và quyên góp tiền cho Trung tâm Động vật có vú Thái Bình Dương để góp phần bảo vệ đời sống của các loài sinh vật biển.

Công ty với toàn thành viên gia đình đã bắt đầu từ khu phố nơi mình ở, Ryan và mẹ của mình là Andrea Hickman đi tới từng nhà hàng xóm để phát túi bóng để họ có thể tự phân loại. Tới nay đã được 4 năm, Ryan – ông chủ của công ty thu gom ve chai đã hoạt động trên 5 khu phố, sân golf và nhiều doanh nghiệp địa phương. Những người dân nơi đây đã quen với công việc tự phân loại chai lọ, có khi họ còn mang tới tận nhà Ryan.

Công ty của ông chủ nhỏ 7 tuổi cũng phối hợp với trung tâm tái chế địa phương. Con số chai lọ mà Ryan thu thập lên tới 200.000, một con số không hề nhỏ. Những nỗ lực của cậu bạn 7 tuổi này đã được chính quyền địa phương nơi cậu sinh sống công nhận. Vào đầu tháng 2, Ryan Hickman đã được Chủ tịch hội đồng thành phố California tuyên dương và trao thưởng.

Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai 3

Ryan chia sẻ rằng “Với số tiền kiếm được, mình sẽ tiết kiệm để đầu tư một xe chở rác”. Cha mẹ của Ryan hy vọng rằng bên cạnh số tiền kiếm được để chuẩn bị vào đại học thì điều quan trọng là cậu đã biết quan tâm tới việc bảo vệ môi trường biển một cách nghiêm túc.

Cậu bạn 7 tuổi sở hữu công ty thu gom ve chai 4

 “Nếu bạn đang làm việc này thì hãy tiếp tục. Nếu bạn chưa làm thì hãy bắt đầu từ ngày hôm nay”, Ryan lên tiếng kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chung tay xây dựng môi trường một sạch đẹp hơn.

 Ngọc Hà

Nguồn: ABC News