Bạn Jalen Bailey đã quyết định mở tiệm bánh tại nhà. Ban đầu, cậu chỉ muốn có chút tiền tiêu vặt để không phải xin thêm mẹ. Sau cậu bạn 8 tuổi này lại muốn có thu nhập để mua cho người mẹ đơn thân của mình một ngôi nhà mới.

Nói về mục đích mở tiệm bánh, Jalen Bailey cho biết: "Mình muốn dành dụm thật nhiều tiền để mua một căn nhà. Mình muốn một căn nhà mới để mẹ và mình có thể sống hạnh phúc trong đó".

Jalen Bailey đang làm bánh tại nhà bếp của nhà mình.

Hiện nay, hai mẹ con Bailey sống trong một ngôi nhà ở Fresno, California, Mỹ. Dù chuẩn bị vào năm học mới, bạn ấy vẫn quyết định mở tiệm bánh tại nhà. Cậu làm bánh mỳ, bánh quy chocolate, bánh chuối, bánh bơ đậu phộng và một số loại khác.

Bailey chia sẻ thêm: "Mẹ tớ là người tốt và tuyệt vời nhất hành tinh này. Mình muốn ngôi nhà có bể bơi, có khu vườn rộng sau nhà và một cái bếp hiện đại".

Trong khi những đứa trẻ cùng tuổi khác đang vui đùa bên hồ bơi, chạy nhảy ở sân bóng, Bailey lại đeo tạp dề, trộn bánh, làm việc chăm chỉ trong bếp. Bailey chia sẻ mẹ chính là người đã truyền cảm hứng kinh doanh cho cậu ấy.

Bailey muốn mua ngôi nhà có bể bơi, có khu vườn rộng sau nhà và một cái bếp hiện đại cho mẹ.

Cô Mahan, 30 tuổi, mẹ Bailey làm nghề trông trẻ cho biết cô thường làm bánh khoai tây bán kiếm thêm chút tiền vào các kỳ nghỉ. Mỗi lần như thế, Bailey đều quanh quẩn trong bếp và giúp đỡ mẹ các việc vặt. Cô cũng dạy con trai về kỹ năng lãnh đạo, làm chủ doanh nghiệp từ khi bạn còn rất nhỏ.

Cô Mahan đã tán thành và giúp đỡ Beily tìm hiểu những thứ cần thiết liên quan đến việc kinh doanh như các loại máy móc làm bánh, nơi nhập nguyên liệu. Ngoài ra, bạn Bailey cũng đăng ký tham gia khoá học ngắn về kinh doanh liên quan đến các kỹ năng bán hàng, marketing và cách tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Với sự hỗ trợ của mẹ, doanh nhân trẻ tuổi Bailey đã xin được các giấy phép cần thiết để kinh doanh tiệm bánh. Tiệm bánh mang tên Jalen's Bakery và có website riêng. Các loại bánh có giá dao động từ 5-15 USD.

Để tiệm bánh được hoạt động thường xuyên, cô Mahan hỗ trợ con trông coi hàng những lúc cậu bạn này ở trường, khi đã tan học thì Bailey sẽ tự làm và tự bán bánh.

Jalen's Bakery cũng liên kết kinh doanh với một số tiệm bánh khác và còn kêu gọi quyên góp tiền để đưa những đứa trẻ vô gia cư trở lại trường học. Bailey cho biết trong tương lai, bạn ấy muốn tham gia thi đấu trong một chương trình nấu ăn.

Loan Vũ

(Tổng hợp)