Theo Daily Mail, gia đình cậu bạn Nian (9 tuổi) là những người lao động đến từ tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Họ đến thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông để mưu sinh đã 10 năm. Những hình ảnh cảm động khi Nian học bài trên nắp thùng rác cạnh xe khoai tây nướng của mẹ đã được dân mạng chia sẻ nhiều trong thời gian gần đây.

Cậu bạn chăm chỉ học bài trên nắp thùng rác ngoài đường phố 1

Thùng rác trở thành góc học tập của cậu bạn Nian.

Mỗi khi mùa đông đến, cô Zhang, mẹ của Nian, kiếm sống bằng nghề bán khoai tây nướng dọc đường. Nian thường phụ mẹ dọn dẹp và trông xe hàng. Những người buôn bán gần đó nói rằng Nian rất thông minh, hiền lành và thường tranh thủ thời gian rảnh để học bài.

Câu chuyện của cậu bạn nghèo làm lay động trái tim của hàng triệu dân mạng. Nhiều người hết lời ca ngợi tinh thần vượt khó của Nian. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bạn ấy vẫn cố gắng quyết tâm học tập thật tốt cho tương lai sau này.

"Mọi sự cố gắng của bạn bây giờ sẽ trở thành những trải nghiệm quý giá trong tương lai. Tôi mong mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người bạn nhỏ", một dân mạng chia sẻ.

Cậu bạn chăm chỉ học bài trên nắp thùng rác ngoài đường phố 2

Tinh thần vượt khó của Nian khiến nhiều người nể phục.

Nhiều người khác cũng tỏ ý đồng tình: "Giữa một không gian ồn ào, cậu bạn nhỏ vẫn nỗ lực học tập vì một tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình và mẹ. Thật đáng khen ngợi!".

Nhiều dân mạng cũng ngỏ ý giúp đỡ gia đình Nian bằng cách đến mua khoai của cô Zhang. Họ cho rằng đây là hành động giúp Nian cảm thấy vui vẻ và có động lực hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail